Chuyên mục
Ryazan – một tên gọi hai địa danh
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ryazan – một tên gọi hai địa danh

Chủ nhật 22/03/2015 16:01 GMT + 7
Thành phố Ryazan nằm bên sông Oka thuộc phần đất châu Âu của Nga được thành lập vào đầu thế kỷ thứ XI với tên gọi Pereyaslavl.

Còn cái tên Ryazan vào thời ấy thuộc về một địa danh khác - thủ phủ công quốc Ryazan cách Pereyaslavl 50 km về phía nam. Năm 1237, giặc Mông Cổ tàn phá Ryazan: thành phố sầm uất, đông đúc và giàu có bị xóa sổ khỏi mặt đất. Dần dần, Pereyaslavl trở thành trung tâm hành chính mới của công quốc và nhận lấy cái tên Ryazan như ước nguyện của người dân lưu giữ ký ức về cố đô huy hoàng xưa kia.

Ngày nay, Ryazan cũ là một khu bảo tồn khảo cổ học. Thỉnh thoảng, ở đây lại phát hiện những kho báu nhiều đá quí và tiền vàng. Các nhà khảo cổ khai quật móng nhà thờ, các đoạn tường thành, tìm thấy nhiều áo giáp và vũ khí. Họ còn phát hiện ngôi mộ tập thể của những người bảo vệ thành phố đã hy sinh trong trận chiến với quân Mông Cổ. Người dân Ryazan dựng cây thập giá tưởng niệm tại đây. Hàng ngày nhà thờ cầu nguyện cho linh hồn những người lính đã khuất.

Thành Ryazan mới tức Pereyaslavl xưa kia cũng gánh chịu nhiều thử thách tàn phá, cướp bóc, hoả hoạn. Nhưng lần nào, người dân cũng nỗ lực gây dựng lại thành phố. Không ai muốn rời bỏ vùng đất trù phú đem lại những vụ mùa bội thu, con sông đầy cá. Những cánh đồng và vườn cây ăn trái mọc lên quanh Ryazan. Khách thập phương không khỏi ngạc nhiên vì sự phong phú của mật ong, lúa mì, đại mạch và những trái táo thơm ngon tuyệt vời.

Thành phố còn thịnh vượng với nghề thủ công và thương mại. Các công tước Ryazan có tiềm lực mạnh nên không chịu qui phục đại công tước Moskva. Nhưng cuộc đối đầu rồi cũng kết thúc sau hai thế kỷ và năm 1521 công quốc Ryazan chính thức sáp nhập vào nhà nước phong kiến Nga tập quyền.

Nhiều thế kỷ, Ryazan trấn giữ vùng biên cương và không ngừng xây dựng củng cố. Những bức tường đá trắng đã nhiều lần chặn đứng các cuộc tấn công của đối phương. Hôm nay thành Kremlin của Ryazan là di tích kiến ​​trúc được liệt kê trong danh sách di sản văn hóa có giá trị đặc biệt của nước Nga.

Viên ngọc kiến trúc của Ryazan là Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời. Công trình được xây vào cuối thế kỷ XVII dưới sự đôn đốc của một nông dân chân chất, kiến ​​trúc sư tự học Yakov Bukhvostov. Đó là tòa nhà sừng sững có hình khối lập phương màu đỏ, phía trên vút lên năm ngọn tháp kết thúc bằng những mái vòm hình củ hành. Dọc tường và các khung cửa sổ trang trí những cột đá trắng được đẽo khắc tinh tế. Du khách khó thể rời mắt khỏi bức thánh trướng trạm trổ và dát vàng lộng lẫy trong chính điện đẹp nhất nhì ở Nga. Kiệt tác của các nghệ nhân Ryazan có chiều cao 27 mét.

Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời của Ryazan lưu giữ những bức icon được giáo dân Kitô đặc biệt tôn kính. Những thánh tượng mầu nhiệm tương truyền đã không để một quả bom nào của kẻ thù rơi xuống thành Kremlin Ryazan trong Thế chiến thứ hai.

Ngày nay, Ryazan là một trong những thành phố đẹp nhất ở Nga. Du khách thích thú dạo chơi trong khu phố cổ, chiêm ngưỡng những biệt thự quí tộc xưa được trang trí công phu, thưởng thức sự thanh bình và tĩnh lặng sau các bức tường tu viện. Bức tranh toàn cảnh tuyệt vời mở ra từ phía bờ sông, nơi đi bộ yêu thích của người dân Ryazan. Vào ngày cưới, các cặp vợ chồng mới cưới cùng người thân và bạn bè thường tới đây chụp hình kỷ niệm. Thành phố Ryazan cổ kính như âm thầm chúc phúc cho người dân thành phố.

Một số hình ảnh về thành phố Ryazan:


Nguồn: sputniknews.com
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.