Chuyên mục
Quốc tế lên án việc Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố

Quốc tế lên án việc Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách các nước bảo trợ khủng bố

Thứ tư 12/03/2025 10:08 GMT + 7

Nhóm Bạn bè Bảo vệ Hiến chương LHQ nhấn mạnh việc đưa Cuba vào danh sách 'đen' làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực của lệnh cấm vận, ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền con người của người dân Cuba.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez. (Ảnh: IRNA/TTXVN)


Ngày 11/3, Nhóm Bạn bè Bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc đã lên án việc Mỹ đưa Cuba trở lại danh sách các quốc gia bị cáo buộc là bảo trợ khủng bố, chỉ trích đây là hành động vô căn cứ và mang tính chính trị.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong một tuyên bố, nhóm này nhận định danh sách do Bộ Ngoại giao Mỹ đơn phương soạn thảo “thiếu minh bạch và không đáng tin cậy,” “thể hiện ý định thắt chặt hơn nữa vòng vây kinh tế phi pháp nhằm gây khó khăn cho các hoạt động tài chính và thương mại của Cuba, khiến người dân nước này phải chịu thêm nhiều thiệt thòi.”

Nhóm cũng nhấn mạnh việc đưa Cuba vào danh sách "đen" này càng làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực của lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính, ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền con người của người dân Cuba.

Nhóm nhắc lại những lời kêu gọi của các cơ quan Liên hợp quốc, nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, xã hội dân sự và các bên liên quan khác, yêu cầu Mỹ đưa Cuba ra khỏi danh sách và dỡ bỏ bao vây cấm vận.

Nhóm cũng phản đối mạnh mẽ việc chính trị hóa cuộc chiến chống khủng bố, khẳng định tình đoàn kết vững chắc với nhân dân và Chính phủ Cuba, đồng thời kêu gọi Mỹ chấm dứt ngay lập tức và vô điều kiện bao vây cấm vận, tuân thủ 32 nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về vấn đề này và loại Cuba khỏi danh sách các quốc gia bị cáo buộc là bảo trợ khủng bố.

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez đã bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ mạnh mẽ của các nước thành viên Nhóm Nhóm Bạn bè Bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva.

Nhóm Bạn bè Bảo vệ Hiến chương Liên hợp quốc là một sáng kiến của các quốc gia thành viên nhằm bảo vệ và thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc./.

 

Mai Phương

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.