Chuyên mục
Phiến quân Yemen công bố video đổ bộ trực thăng chiếm tàu Israel
QC TU 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Phiến quân Yemen công bố video đổ bộ trực thăng chiếm tàu Israel

Thứ ba 21/11/2023 10:14 GMT + 7

Ngày 20/11, phiến quân Houthi của Yemen công bố video dùng trực thăng đổ bộ một con tàu chở hàng mang tên Galaxy Leader được nhóm này cho là có liên hệ với Israel để bắt giữ 25 con tin là thủy thủ đoàn.

 

Tàu chở hàng Galaxy Leader được vận hành bởi công ty NYK Line của Nhật Bản bị phiến quân Houthi bắt giữ do cáo buộc có liên hệ với Israel. Ảnh: AP

 

Trong tuyên bố chính thức của mình, phiến quân Houthi khẳng định sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các tàu trong vùng biển quốc tế có liên quan hoặc thuộc sở hữu của người Israel cho đến khi Israel kết thúc chiến dịch tại Gaza. Cụ thể, nhóm này cho biết: “Tất cả các tàu của Israel hoặc tàu có giao dịch với Israel sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp”.

Nhà đàm phán và phát ngôn viên chính của Houthis Mohammed Abdul-Salam sau đó cũng tuyên bố trực tuyến rằng Israel chỉ hiểu “ngôn ngữ của vũ lực”. Theo ông, “việc bắt giữ tàu Israel là một bước đi thực tế chứng tỏ sự nghiêm túc của lực lượng vũ trang Yemen trong việc tiến hành trận chiến trên biển, bất kể chi phí và phí tổn như thế nào. Đây là sự khởi đầu".

Phản ứng lại các tuyên bố trên, chính phủ Israel khẳng định tàu Galaxy Leader thuộc sở hữu của Anh và do Nhật Bản điều hành. Tuy nhiên, AP trích dẫn thông tin chi tiết về quyền sở hữu trong cơ sở dữ liệu vận chuyển công khai liên kết chủ tàu với Ray Car Carriers, được thành lập bởi Abraham “Rami” Ungar, người được biết đến là một trong những tỷ phú giàu nhất Israel.

Về phía Nhật Bản, chính phủ nước này lên án vụ tấn công trong khi Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết các nhà chức trách đang nỗ lực hết sức để các thủy thủ đoàn sớm được thả thông qua đàm phán với phiến quân Houthi, liên lạc với Israel và hợp tác với các chính phủ Saudi Arabia, Oman và Iran.

 

 

 

Ngân Hà

Nguồn: mekongasean.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.