Chuyên mục
Phe đối lập Nga sẽ tuần hành tưởng niệm ông Nemtsov
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Một số người Nga chưa rõ vụ việc này . Ông phó đi chơi với bạn gái thì cái chết này chắc liên quan đến ái tình thuê...

Phe đối lập Nga sẽ tuần hành tưởng niệm ông Nemtsov

Thứ bảy 28/02/2015 18:57 GMT + 7
Đồng chủ tịch đảng chính trị Nga RPR-Parnas tuyên bố, cuộc biểu tình ngày 1/3 sẽ biến thành cuộc tuần hành tưởng niệm cái chết của "thủ lĩnh" Nemtsov.

“Cuộc diễu hành lớn ngày 1/3 ở Maryino sẽ bị hủy bỏ, thay vào đó là một cuộc tuần hành tưởng niệm thủ lĩnh Boris Nemtsov bị ám sát tối 27/2”. Ông Mikhail Kasyanov, đồng chủ tịch đảng chính trị Nga RPR-Parnas nói.


Hoa tưởng niệm cái chết của chính trị gia đối lập Nga (ảnh: Reuters)

Theo Bộ Nội vụ Nga, ông Boris Nemtsov, đồng chủ tịch của đảng chính trị Nga RPR-Parnas đồng thời là một trong những nhà lãnh đạo phe đối lập, đã bị sát hại ở Moscow lúc 11h40 (giờ địa phương) với 4 phát đạn bắn sau lưng khi ông đang đi dạo với một người phụ nữ dọc theo cây cầu Zamoskvoretskiy.

Một đại diện của Bộ Nội vụ Nga cho kênh truyền hình “Rossiya 24” biết người phụ nữ này đến từ Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bình luận rằng, vụ sát hại chính trị gia Nga Nemtsov cũng đồng nghĩa với việc cầu nối giữa Nga và Ukraine “không còn”.

 “Ông ấy là cầu nối giữa hai nước. Kẻ ám sát ông ấy đã phá hủy sự liên kết này. Tôi không tin đó là một tai nạn”, ông Poroshenko viết trên trang Facebook của mình.

Thủ tướng Canada Stephen Harper bày tỏ sự thương tiếc: “tôi bị sốc và đau buồn khi được tin chính trị gia đối lập, vốn là cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị sát hại tối 27/2”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng ngay lập tức lên án vụ ám sát cựu Thủ tướng Nga, đồng thời kêu gọi các bên liên quan sớm điều tra rõ vụ án này.

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ Nga tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng, khách quan và minh bạch để đảm bảo rằng kẻ sát nhân sẽ bị đưa ra trước ánh sáng”.

Tổng thống Obama cho rằng, Nga đã mất đi “một hậu phương vững chắc, luôn hành động vì quyền lợi của người dân Nga”.

Động cơ vụ ám sát

Luật sư Vadim Prohorov nói với RIA Novosti: ông Nemtsov từng bị đe dọa nhiều lần những tháng qua. “Những lời đe dọa cùng với sự khiêu khích và hành động phá hoại liên tục xảy ra đối với ông Nemtsov  từ ném trứng thối, quăng đồ xú uế cho tới phá hoại ô tô của ông. Một vài tháng trước, mối đe dọa đã gia tăng trên các mạng truyền thông xã hội khiến chúng tôi phải liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật, tuy nhiên không có cảnh báo nào được đưa ra với chúng tôi”.

“Tôi nghĩ, động cơ của kẻ ám sát nghiêng về các hoạt động chính trị chống đối của ông Nemtsov nhiều hơn, bởi ông ta không có dính líu gì đến hoạt động kinh doanh hay gặp vấn đề về đời sống riêng tư”, luật sư Prohorov nói với RIA Novosti.


Chân dung chính trị gia đối lập Nemtsov vừa bị ám sát (ảnh: AFP)

Người phát ngôn điên Kremlin Dmitry Peskov nói rằng Tổng thống Putin đã ngay lập tức lên tiếng về vụ ám sát ông Nemtsov: “Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng, vụ giết người tàn bạo này có tất cả các dấu hiệu được lên kế hoạch từ trước”.

Sau sự việc tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án vụ sát hại dã man thủ lĩnh đối lập và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc với gia đình cựu thủ tướng Nga.

Tổng thống Nga Putin cũng đã ra lệnh thành lập một Ủy ban điều tra gồm các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau của Nga.

Theo thông tin từ Đại diện Ủy ban này, các cuộc điều tra không chỉ nhằm riêng vào vụ ám sát mà còn cả những động cơ chính trị đằng sau cái chết của chính trị gia đối lập này./.

Ngân Giang/VOV.VN
Theo Sputnik, BBC, RT
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.