Chuyên mục
Phe cánh tả Pháp đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ

Phe cánh tả Pháp đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ

Thứ ba 21/06/2022 09:58 GMT + 7

Liên minh Sinh thái và Xã hội nhân dân mới (NUPES) cho biết liên minh này có kế hoạch đề nghị một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Nguồn tin từ một nhóm ủng hộ Liên minh Sinh thái và Xã hội nhân dân mới (NUPES) - liên minh cánh tả của Pháp - ngày 20/6 cho biết liên minh này có kế hoạch đề nghị một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron vào ngày 5/7 tới.

NUPES là nhóm lớn thứ hai trong Hạ viện sau cuộc bầu cử hôm 19/6 vừa qua nhưng cũng không có đủ số phiếu để có thể tự mình thông qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm này và có một số đồng minh trong Quốc hội mà các mối liên kết hiện đang rất rời rạc.

Ông Jean-Luc Melenchon - người đứng đầu đảng Nước Pháp Bất khuất vốn có nhiều nghị sỹ nhất trong liên minh này, cho rằng Thủ tướng Elisabeth Borne nên kêu gọi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm chính phủ của mình trước Quốc hội mới được bầu.

Tuy nhiên, lãnh đạo đảng Xã hội - Olivier Faure, một nhân vật cấp cao khác trong liên minh, nêu rõ việc kêu gọi Thủ tướng Borne từ chức không phải là quan điểm chung của liên minh lúc này.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, liên minh “Cùng nhau” (Ensemble) của Tổng thống Macron chỉ giành được 245/577 ghế, không đủ 289 ghế tối thiểu cần thiết để chiếm đa số tại Quốc hội Pháp, dẫn đến nguy cơ nền chính trị Pháp bị ảnh hưởng, gia tăng khả năng Quốc hội bị tê liệt hoặc những bên liên minh với ông Macron buộc phải tìm kiếm liên minh mới.

Hiện chưa rõ động thái tiếp theo của “Cùng nhau!." Liên minh này giờ đây buộc phải đàm phán với các nghị sỹ khác sau kết quả bầu cử trên nhằm tìm kiếm thỏa thuận. Tuy nhiên, những liên minh tương tự thường mang tính thiếu ổn định đến mức các chính phủ chỉ tồn tại được vài tháng./.

 

Thu Hà

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.