Chuyên mục
Bước lùi lớn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Bước lùi lớn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Thứ hai 20/06/2022 05:39 GMT + 7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mất thế đa số tại quốc hội trong cuộc bầu cử lập pháp ngày 19-6.

Liên minh “Chung sức” của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhận được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử lập pháp ngày 19-6 (dự đoán khoảng 210-240 ghế) nhưng không đủ để kiểm soát quốc hội (289 ghế cần thiết). Theo sau là liên đảng NUPES (141-188 ghế) và Đảng Cộng hòa (60-75 ghế).

NUPES là liên minh cánh tả vừa thành lập sau cuộc bầu cử tổng thống Pháp hồi tháng 4 và do chính trị gia kỳ cựu 70 tuổi Jean-Luc Melenchon - người về thứ ba trong cuộc bầu cử tháng 4 - dẫn đầu.

Trong khi đó, Đảng Mặt trận quốc gia của thủ lĩnh phe cực hữu Marine Le Pen cũng được dự báo giành bước tiến lớn với khoảng 60-102 ghế trong nghị viện mới (họ chỉ có 8 ghế trong nghị viện sắp mãn nhiệm).

Reuters nhận định "thất bại lớn" kể trên có thể đẩy Pháp vào tình trạng tê liệt chính trị trừ khi ông Macron có thể đàm phán liên minh với các đảng khác.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AP

 

Đáng chú ý, cựu Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand và Bộ trưởng Y tế Brigitte Bourguignon bị mất ghế và được xem là 2 thất bại lớn cho liên minh của ông Macron.

Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire mô tả kết quả này là một "cú sốc cho nền dân chủ" và cho rằng nếu các khối khác không hợp tác, khả năng cải cách và bảo vệ người dân Pháp sẽ bị cản trở.

Trước đó, năm 1988, tổng thống Pháp khi đó cũng mất quyền kiểm soát Quốc hội.

Kết quả ngày 19-6 có thể dẫn đến việc chia sẻ quyền lực và thỏa hiệp liên đảng cầm quyền mà Pháp chưa từng ghi nhận trong những thập kỷ gần đây. Ông Emmanuel Macron có thể phải tìm kiếm liên minh với các thành viên Đảng Cộng hòa bảo thủ.

Trong khi đó, lãnh đảo Đảng Cộng hòa Christian Jacob tuyên bố vẫn giữ vị trí đối lập nhưng "mang tính xây dựng" và đề xuất "tùy cơ ứng biến" thay vì thỏa thuận liên minh.

Ông Emmanuel Macron, 44 tuổi, hồi tháng 4 trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên chiến thắng nhiệm kỳ hai trong 2 thập kỷ qua. Ông Macron tái lãnh đạo đất nước giữa thời điểm cuộc xung đột ở sườn phía Đông châu Âu làm ảnh hưởng tới nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng, lạm phát tăng cao và ngân sách hộ gia đình bị xói mòn.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hy vọng đánh dấu nhiệm kỳ hai của mình bằng chương trình cắt giảm thuế đầy tham vọng, cải cách phúc lợi xã hội và nâng tuổi nghỉ hưu.


Phạm Nghĩa

Nguồn: nld.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.