Chuyên mục
Moscow
Ông Poroshenko bị tỷ phú Mỹ tố tham nhũng tỷ USD
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ông Poroshenko bị tỷ phú Mỹ tố tham nhũng tỷ USD

Thứ ba 20/08/2019 05:43 GMT + 7
Tỷ phú người Mỹ Sam Kislin tố ông Poroshenko chiếm đoạt ít nhất 8 tỷ USD và ông này bị cấm nhập cảnh vào Ukraine.

Tỷ phú người Mỹ gốc Ukraine Sam Kislin mới đây đã gây chú ý khi lên tiếng tố cáo cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bòn rút 8 tỷ USD thông qua các công ty Nhà nước khi ông này còn đương chức.

Một bức chân dung của cựu Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko, được đặt tên là 'Bộ mặt của tham nhũng'. Ảnh: Reuters

Ông Sam Kislin đã bị từ chối nhập cảnh vào Ukraine dưới thời ông Petro Poroshenko bởi cho rằng lệnh cấm ông này là cần thiết để bảo vệ lợi ích kinh tế Nhà nước.

Thực tế, vị doanh nhân này cho rằng, điều này nhằm ngăn chặn khả năng ông có thể vạch trần tham nhũng của ông Poroshenko.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình địa phương Strana.ua, ông Kislin cho biết: "Một mình ông Poroshenko đã rút khỏi các nguồn ngân quỹ của Ukraine ít nhất 8 tỷ USD trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình. Đây mới chỉ là những sự thật mà tôi biết. Ít nhất khoảng 700- 800  triệu USD đã được bòn rút khỏi ngân khố thông qua các công ty Nhà nước Centerenergo".

Theo doanh nhân này, số tiền được tiếp tục chuyển đến các công ty mà ông Poroshenko nằm giữ ở nước ngoài.

Trong khi các nhà đầu tư vào những công ty của cựu Tổng thống, hiện giờ đang bị điều tra thì chỉ có khoảng 5 tỷ USD trong số 8 tỷ USD thất thoát được trả lại cho các nhà đầu tư. Phán quyết của tòa án có thể buộc những người nộp thuế Ukraine phải trả số tiền thất thoát.

"Tôi hy vọng ông Poroshenko đủ trách nhiệm để trả bằng tài sản và tiền của chính ông ấy" - ông Sam Kislin nói thêm.

Theo ông Sam Kislin, một vụ án hình sự liên quan đến ông Poroshenko và khoản tiền trên đã được mở ra tại Mỹ. Ông Poroshenko bị nghi là đã chiếm dụng tiền viện trợ tài chính của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), rút tiền qua các ngân hàng thương mại và rơi vào các công ty của ông Poroshenko. Tuy nhiên, vị tỷ phú Mỹ không nêu rõ chi tiết các tình tiết của vụ án hình sự này.

Vào tháng 3, một tháng trước cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine, tỷ phú Mỹ Kislin đã cáo buộc ông Poroshenko phạm tội diệt chủng đối với người dân Ukraine và dự đoán rằng ông sẽ sớm mất quyền lực. Điều này cuối cùng đã đúng.

Ông Poroshenko đã thua một diên viên hài kịch trẻ tuổi trên con đường nắm giữ quyền lực và còn vướng vào 11 vụ án hình sự.

Sau đó, ông Sam Kislin đã được dỡ bỏ lệnh cấm vào Ukraine do ông Poroshenko ban hành trước đó. Người bỏ lệnh cấm cho ông này là người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine. Ông Sam Kislin cho biết ông sẵn sàng phục vụ điều tra về vi phạm của cựu Tổng thống.

Ông Poroshenko hiện vướng vào các cáo buộc phản quốc; rửa tiền; lạm dụng chức vụ; hợp pháp hóa thu nhập công ty ở nước ngoài; trốn thuế; lạm dụng quyền tư pháp; làm giả hộ chiếu; sai phạm trong các thương vụ mua bán công ty tập đoàn nhà nước.
 
Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.