Chuyên mục
Ông Medvedev nói lời thẳng thắn

Ông Medvedev nói lời thẳng thắn

Chủ nhật 10/12/2023 05:53 GMT + 7

Cựu Tổng thống Nga ngày 9/12 đã chỉ trích Thủ tướng Đức khi cho rằng, Moscow có lỗi trong việc ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu .


Thủ tướng Đức Olaf Scholz.


Ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga và là cựu tổng thống nước này, đã cáo buộc Thủ tướng Đức Olaf Scholz “nói không đúng” sau khi ông này chia sẻ quan điểm của mình về nguồn gốc của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cầm quyền ở Berlin hôm 9/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cáo buộc Nga đã tạm dừng cung cấp khí đốt cho EU.

“Chính Nga đã ngừng cung cấp khí đốt thông qua các đường ống dẫn khí đốt không bị hư hại. Do đó, 50% nguồn cung cấp khí đốt của Đức đã bị đặt dấu hỏi. 50 tỷ mét khối khí đốt đi qua chúng đã trở nên không thể tiếp cận được”, ông Scholz nói, đồng thời ca ngợi nỗ lực của chính phủ Đức trong việc mua khí đốt ở nơi khác.

Bình luận này của nhà lãnh đạo Berlin đã khiến Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nổi giận.

Ông Medvedev đã dùng nền tảng truyền thông xã hội X, trước đây là Twitter, để thẳng thừng cáo buộc Thủ tướng Đức “nói không đúng” và cố gắng đổ lỗi cho hành động của chính họ cho Moscow:

“Người Đức đang nói dối! Chính họ đã từ chối nó, họ đã hành hạ chính người dân của mình vì lòng ghét nước Nga, và bây giờ họ đang né tránh và nói dối!”.

Mặc dù Thủ tướng Scholz không nói rõ hơn về vấn đề này trong bài phát biểu của mình, nhưng rõ ràng ông đang đề cập đến những rắc rối xung quanh Nord Stream xảy ra vào mùa hè năm ngoái, ngay trước khi đường ống bị phá hủy trong một cuộc tấn công phá hoại vào ngày 26/9.

Vào thời điểm đó, Công ty năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã buộc phải giảm đáng kể việc cung cấp khí đốt qua các đường ống do các vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc bảo trì các tua-bin cho Dòng chảy phương Bắc 1.

Những khó khăn trong việc bảo dưỡng các tua-bin xuất phát từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, đã ngăn chặn một cách hiệu quả việc bảo trì và cung cấp phụ tùng thay thế kịp thời.

Trong một diễn biến liên quan, 74% người Đức cho rằng, Thủ tướng Scholz thất bại trong công việc.

Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của YouGov đã chỉ ra rằng, phần lớn người Đức không tán thành thành tích Thủ tướng Olaf Scholz.

Cuộc khảo sát YouGov được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 6/12 và kết quả được công bố vào ngày 9/12, có sự tham gia của 2.119 người trả lời.

Theo phát hiện của mình, khoảng 74% số người được hỏi cho biết, Thủ tướng Scholz đang làm công việc kém, chỉ có 20% nhìn nhận hiệu quả hoạt động của ông theo hướng tích cực.

Đối với toàn bộ chính phủ liên minh, 73% cho biết họ không hài lòng với nó, trong khi chỉ có 22% trả lời rằng họ hài lòng. Đây là con số hàng tháng tồi tệ nhất kể từ khi liên minh lên nắm quyền.

Khoảng 77% cho biết, họ ít hoặc không tin tưởng vào cách ông Scholz điều hành nước Đức, con số này lên tới 60% trong số những người ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội của chính thủ tướng.

Vào ngày 8/12, một cuộc thăm dò riêng của ARD-DeutschlandTrend cho thấy, sau hai năm nắm quyền, mức độ không hài lòng của công chúng là cao kỷ lục đối với một thủ tướng đương nhiệm.


Hoàng Vân (Theo RT)

Nguồn: vtc.vn
9 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.