Chuyên mục
Ông Donald Trump trả lời rõ ràng với tổng thống Ukraine

Ông Donald Trump trả lời rõ ràng với tổng thống Ukraine

Thứ năm 11/04/2024 05:08 GMT + 7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc ông đến thăm Ukraine lúc này là không thích hợp vì ông không giữ chức vụ.


Ngày 10-4, ê kíp tranh cử của ông Trump nói rõ: "Chúng tôi chưa nhận được lời mời chính thức nào từ Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ông Trump đã tuyên bố công khai rằng thăm Ukraine vào thời điểm này là không thích hợp, do ông không phải là Tổng tư lệnh".

Đây được xem là phản hồi từ cựu Tổng thống Trump, sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thúc giục ông đến thăm Ukraine.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn được hãng truyền thông Đức Axel Springer công bố ngày 9-4, ông Zelensky thúc giục ông Trump đến thăm nước này. Mục đích của lời mời là để ông Zelensky có thể nghe ý tưởng của ông Trump về việc chấm dứt xung đột hiện nay giữa Nga và Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Zelensky thừa nhận đã tìm cách đánh tiếng, mời ông Trump thông qua trung gian.

Tuy nhiên, vào ngày 10-4, chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng khẳng định chưa có sự tiếp cận chính thức nào giữa ông Zelensky với cựu tổng thống Mỹ. Chiến dịch tranh cử của ông Trump bác bỏ những bình luận từ phía ông Zelensky, nói rằng thông tin "không chính xác".

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump rời Tòa án Hình sự Manhattan ngày 25-3. Ảnh: Reuters.


Theo hãng tin Reuters, các ứng viên tổng thống Mỹ thường công du nước ngoài để nâng tầm chính sách đối ngoại của mình.

Chẳng hạn như trong lần tranh cử năm 2016, ông Trump đến Mexico và gặp tổng thống khi đó là ông Enrique Pena Nieto.

Các ứng viên đảng Cộng hòa từng tuyên bố tranh cử trong năm 2024, gồm cựu phó tổng thống Mike Pence và cựu thống đốc New Jersey Chris Christi, đều đã thăm Ukraine.

Ông Trump và các thành viên đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn trong Quốc hội phản đối việc viện trợ thêm cho Ukraine. Cựu tổng thống Trump từng chỉ trích việc Washington hỗ trợ Ukraine trong xung đột với Nga và nói rằng ông có thể giải quyết xung đột trong 24 giờ nếu đắc cử.

Ông Trump từng nói với hãng Reuters trong cuộc phỏng vấn vào tháng 6-2023 rằng Kiev có thể phải nhượng một số lãnh thổ cho Nga để ngăn chặn xung đột.

Mới đây, báo Washington Post ngày 7-4 dẫn nguồn tin giấu tên cho biết ông Trump từng nói rằng ông có thể chấm dứt cuộc xung đột bằng cách gây sức ép buộc Ukraine phải nhượng bán đảo Crimea và vùng Donbass cho Nga.

Trong bình luận ngày 10-4, ông Zelensky nói rằng sẵn sàng lắng nghe các đề xuất của ông Trump nhưng cũng bày tỏ sự hoài nghi kế hoạch hòa bình được cho là của cựu Tổng thống Mỹ.

Hồi tháng 11-2023, Tổng thống Zelensky từng mời ông Trump tới Ukraine để chứng minh không thể giải quyết xung với Nga trong 24 giờ. Tuy nhiên, ông Trump khi đó từ chối lời mời, vì lo ngại có thể gây ra xung đột lợi ích với chính quyền Tổng thống Joe Biden.


Huệ Bình

Nguồn: nld.com.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.