Chuyên mục
Moscow
o
z
Olympic mùa đông 2014 tại Nga đứng trước lo ngại khủng bố
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Olympic mùa đông 2014 tại Nga đứng trước lo ngại khủng bố

Thứ bảy 21/09/2013 19:49 GMT + 7
Olympic mùa đông 2014 tại Sochi (Nga) đang đứng trước mối lo ngại khủng bố từ phiến quân Hồi giáo vùng Caucasus, lực lượng đang sát cánh cùng al-Qaeda chiến đấu ở Syria.


Olympic mùa đông 2014 sẽ được tổ chức ở Sochi (Nga) - Ảnh: AFP

Mối lo ngại an ninh nghiêm trọng trên được cảnh báo từ các nhà phân tích vào ngày 20.9 cho rằng, nếu một số phiến quân nổi dậy từ Syria bí mật xâm nhập vào Sochi trong thời điểm diễn ra Olympic mùa đông thì đó sẽ là mối đe dọa sự an toàn cho Thế vận hội.

“Các phiến quân sẽ có được nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở vùng đô thị tại Syria. Nếu họ quay trở lại Nga và được tổ chức, sẽ là điều cực kỳ nguy hiểm bất chấp chính phủ Nga đang siết chặt an ninh để bảo vệ Olympic mùa đông 2014”, Grigory Shvedov, trưởng biên tập viên của website tạp chí Kavkaz-uzel nói với AFP.

Theo AFP, mối lo ngại trên càng có cơ sở hơn khi trong tháng 7 lãnh đạo phong trào nổi dậy Chechnya là Doku Umarov kêu gọi các chiến binh tấn công sự kiện thể thao mùa đông lớn nhất thế giới tại Sochi diễn ra vào tháng 2 năm tới.

Theo đó, trong một đoạn video, Umarov kêu gọi các chiến binh thực hiện cuộc thánh chiến để ngăn chặn Olympic mùa đông 2014. Umarov hiện được xem là “kẻ thù số 1 của Điện Kremlin” khi thừa nhận thực hiện hàng loạt vụ khủng bố làm nhiều người chết trong nhiều năm qua.

“Khi Olympic đang cận kề, phiến quân Hồi giáo là những kẻ cuồng tín điên cuồng thực sự nguy hiểm”, Alexei Malashenko, một nhà phân tích thuộc Trung tâm Carnegie tại Moscow, cho biết.

Trong thời điểm này, Bộ trưởng Nội vụ Nga Vladimir Kolokoltsev tuyên bố sẽ thiết lập một hệ thống an ninh đa tầng ở Sochi thỏa theo yêu cầu của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC).

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ mối lo ngại về sự trở lại của phiến quân vùng Caucasus.

“Chúng tôi lo lắng về sự hiện diện của hàng trăm phiến quân từ các nước phương Tây và từ Nga đang chiến đấu ở Syria. Không ai đảm bảo rằng họ sẽ không trở lại đất nước chúng tôi. Đó là một mối đe dọa thực sự”, ông Putin nói trong một bài báo trên tờ New York Times.

Olympic và Paralympic mùa đông tại Sochi sẽ diễn ra từ ngày 7 đến ngày 24.2.2014. Đây là Olympic đầu tiên mà Nga giành quyền đăng cai tổ chức kể từ Olympic mùa hè vào năm 1980.
Nguồn: thanhnien.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.