Chuyên mục
Nước Nga vinh danh các nữ tình báo phụng sự Tổ quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nước Nga vinh danh các nữ tình báo phụng sự Tổ quốc

Thứ bảy 06/03/2021 17:22 GMT + 7

Triển lãm là những câu chuyện, những hiện vật kể về số phận và công việc của các nữ tình báo Nga huyền thoại thuộc nhiều thế hệ, những người mà tên tuổi của họ gần đây vẫn còn được giữ kín.

 


Market đài kỷ niệm tình báo viên Anh và em dựng tại khuôn viên trụ sở Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)


Hướng tới Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga đã khai mạc một triển lãm nhỏ nhưng rất đáng chú ý “Nữ tình báo phụng sự Tổ quốc.”

Đây là triển lãm vinh danh các nữ điệp viên Liên Xô trước đây, nước Nga ngày nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Liên bang Nga, ông Sergei Naryshkin đến dự và phát biểu khai mạc sự kiện này.

Triển lãm là những câu chuyện, những hiện vật kể về số phận và công việc của các nữ tình báo Nga huyền thoại thuộc nhiều thế hệ, những người mà tên tuổi của họ gần đây vẫn còn được giữ kín.

Hiện vật được trưng bày là đồ dùng cá nhân của các nữ điệp viên, nhiều đồ vật được chính gia đình nhân vật cung cấp.

Trong số những gương mặt ưu tú có bà Anna Filonenko (1918-1998).

Trong giai đoạn 1954-1960, bà cùng chồng đã hoạt động ở châu Á, Nam Mỹ, cũng như Mỹ và Bồ Đào Nha.

Bà được tặng thưởng Huân chương Sao Đỏ cao quý của Liên Xô. Bà cũng là người đã cố vấn làm bộ phim tình báo “17 khoảng khắc mùa Xuân” nổi tiếng, được nhiều thế hệ khán giả Việt Nam ngưỡng mộ.

 


Tóm tắt sự nghiệp các nữ điệp viên tình báo Laura Grigulevich và Lona Cohen (1913-1992). (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)


Tiếp đến là nữ tình báo viên đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo một cơ quan tình báo đối ngoại thường trực hợp pháp là Đại tá Zoya Rybkina (1907-1992), còn được biết đến là nhà văn thiếu nhi dưới cái tên thời con gái là Voskresenskaya. Bà từng hoạt động ở Trung Quốc, Đức, Áo, Phần Lan...

Đó còn là bà Nadezhda Troyan (1921-2011), người tham gia vào chiến dịch trừ khử thủ lĩnh Đảng Quốc xã Belarus ở Cuba. Với chiến công này, bà được phong danh hiệu Anh hùng Liên Xô năm 1943.

Anh hùng Liên bang Nga Leontine Theresa Cohen hay Lona Cohen (1913-1992), người gốc Mexico, được đánh giá là điệp viên huyền thoại nhờ khả năng bình tĩnh, mưu trí, tỉnh táo trong mọi tình huống nguy nan.

Trong suốt 25 năm phục vụ ngành tình báo, bà là đầu mối vô cùng quan trọng của Moskva. Hay là Laura Grigulevich (1916-1997), vợ điệp viên Iosif Grigulevic. Bà cùng chồng đã tham gia nhiều sứ mệnh quan trọng của Liên Xô trước đây.

 


Ảnh vợ chồng điệp viên tình báo Goar Vartanyan và Gevork Vartanyan. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)


Trong ngày khai mạc triển lãm còn có sự hiện diện của hai nữ tình báo viên là các bà Lyudmila Nuikina và Đại tá tình báo Tamara Netyksa.

Bà Lyudmila Nuikina cùng chồng đã hoạt động ở 18 quốc gia cho tới năm 1986. Với những thành tích của mình, bà đã được tặng Huân chương Sao Đỏ cao quý.

Còn Đại tá Tamara Netyksa sinh năm 1949. Bà hoạt động cùng chồng ở nước ngoài trong giai đoạn 1978-1998 và được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý./.


Duy Trinh

Nguồn: vietnamplus.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.