Chuyên mục
Moscow
“Nước Nga nguyên sơ”: Thông điệp về tình yêu và trách nhiệm với thiên nhiên
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

“Nước Nga nguyên sơ”: Thông điệp về tình yêu và trách nhiệm với thiên nhiên

Thứ hai 13/03/2017 17:15 GMT + 7
Liên hoan ảnh thiên nhiên toàn Nga mang tên “Nước Nga nguyên sơ” (20/1-11/3/2017), thu hút sự chú ý của khách tham quan bởi những hình ảnh chân thực về thiên nhiên Nga tuyệt đẹp với những loài muông thú vô cùng quý hiếm.


Tòa nhà Trung tâm hội họa - nơi diễn ra Liên hoan ảnh 

Được tài trợ bởi các cơ quan lớn của Liên Bang Nga như Hội đồng Liên bang (Thượng viện), Bộ Văn hóa LB, Hiệp hội Địa chất Nga và Chính quyền thành phố Moskva, “Nước Nga nguyên sơ” là một trong những liên hoan ảnh quy mô nhất và hấp dẫn nhất. Đây là một dự án được thành lập từ năm 2014 và càng ngày càng nhận được nhiều hơn những hình ảnh đẹp về thiên nhiên Nga.
Lúc đầu, tham gia Liên hoan chỉ gồm những nhiếp ảnh gia thiên nhiên của thành phố Moskva, về sau thu hút sự tham gia của đông đảo nhiếp ảnh gia các thành phố trong toàn LB Nga và cả một số đến từ các quốc gia khác. Khách tham quan cũng ngày càng đông và trong 2 năm đầu tổ chức, con số đã lên tới hơn 2 triệu khách, đến từ 70 quốc gia khác nhau. Riêng lần triển lãm này, số khách tới thăm đã đạt con số 300 nghìn.


Gian trưng bày ảnh  mang chủ đề Báo Viễn Đông

“Đây là một dự án về văn hóa nhiếp ảnh rất lớn với cuộc trưng bày hàng năm những bức ảnh và phim tư liệu về thiên nhiên Nga nhằm quảng bá cho những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Nga và khuyến khích việc bảo vệ thiên nhiên, đồng thời quảng bá cho hoạt động du lịch tới Nga”, bà Tamara Panteleva, thành viên của Ban tổ chức Liên hoan cho biết khi hướng dẫn phóng viên VOV đi tham quan những gian trưng bày ảnh theo chủ đề và theo từng tác giả.


Người lớn và trẻ em đều thích thú hòa vào thiên nhiên qua ảnh

Tận mắt chứng kiến không khí khách tham quan nườm nượp kéo vào Trung tâm Nghệ thuật hội họa ở thủ đô Moskva, mặc dù giá vé không rẻ, khoảng 300 rúp (tương đương với 5 USD), rồi chăm chú ngắm nghía, chụp lại những bức ảnh đẹp…, tham dự các buổi thuyết trình về cái đẹp, cái hữu ích của thiên nhiên với cuộc sống con người v.v... mới thấy, thiên nhiên Nga thật tuyệt vời và con người Nga cũng thực sự biết trân trọng, giữ gìn tài sản thiên nhiên.


Với những không gian trưng bày theo từng chủ đề, từng tác giả… mỗi khách tham quan đều như tìm được cho mình những điều thú vị không phụ thuộc vào tuổi tác.

Một gia đình ba mẹ con đã vào triển lãm từ sớm và đi tham quan hết một lượt hơn 10 gian trưng bày từ tầng 1 lên tầng 2 và 3... Cả ba mẹ con đều bày tỏ rất thú vị với những gì được trưng bày ở đây. Chị Tansui cho biết: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi tới thăm triển lãm ảnh này. Chúng tôi đã xem rất nhiều, nhưng các cháu nhỏ thích xem các ảnh động vật hơn. Chúng tôi cảm thấy rất tự hào với đất nước mình bởi có biết bao nơi rất đẹp”.Năm 2017 được lấy làm “Năm sinh thái” của LB Nga và cũng là năm kỷ niệm tròn 100 năm thành lập hệ thống bảo tồn thiên nhiên Nga. Chính những nội dung này cũng được thể hiện rất rõ trong không gian trưng bày các bức ảnh thiên nhiên Nga. Đó là những bức hình rất “đắt” như Hổ, báo ở nhiều khu vực khác nhau, những chú chim, thú mùa đông, gấu trắng miền Bắc cực… rồi cảnh núi lửa, hồ băng… cả những hình ảnh tuyết phủ và tinh thể tuyết qua kính hiển vi v.v… Để chụp được những tấm ảnh ấy, các nhà nhiếp ảnh phải vượt qua rất nhiều gian khó: có lúc đã phải mất hàng tuần, hàng tháng, thậm chí là hàng năm để “rình” chụp. Tiêu chí đặt ra cho các tác phẩm nhiếp ảnh là thiên nhiên hoàn toàn hoang sơ, mà thời tiết không phải lúc nào cũng tạo nên được những hình ảnh như mong muốn. Cũng như vậy, ảnh các loài động vật cũng phải là thú hoang trong các khu rừng, núi, sông, hồ tự nhiên... mà chúng không phải lúc nào cũng có mặt ở đúng một nơi cố định…


Một buổi thuyết trình về môi trường sinh thái.

Trong khuôn khổ Festival ảnh thiên nhiên này, nhiều hoạt động khác được tổ chức song song, thu hút các đối tượng tham gia sôi nổi, đó là các cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo các khu bảo tồn thiên nhiên, các công viên lớn với các nhà nhiếp ảnh; các buổi thuyết trình về hệ thực vật và động vật của Nga; hội thảo bàn tròn về du lịch sinh thái v.v… 

Gian trưng bày những hình ảnh kỷ niệm 100 năm hệ thống bảo tồn thiên nhiên Nga.

Trẻ em tới Liên hoan cũng có những sân chơi riêng cho mình. Ngoài việc ngắm nhìn những bức ảnh tuyệt đẹp về phong cảnh thiên nhiên, về những con thú đặc biệt quý hiếm v.v...trẻ em có thể học vẽ, học làm đồ thủ công, hoặc xem trình diễn các nhạc cụ truyền thống. “Em rất thích cuộc triển lãm này, ở đây có rất nhiều bức ảnh và tranh rất đẹp. Em đã đến một số nơi như trong ảnh nhưng xem ảnh lại càng thấy đẹp hơn. Tại Triển lãm em cũng đã tới các lớp hướng dẫn làm nhiều thứ và em rất thích”, cô bé Tatiana Krasova, học sinh lớp 3, sau khi xem triển lãm ảnh và thăm các hoạt động dành cho trẻ em vui vẻ cho biết như vậy.


Các em nhỏ rất thích thú với triển lãm

Phong cảnh của nhiều miền đất nước, kể cả những nơi không phải ai cũng có dịp đặt chân tới, qua ống kính của những nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên, đầy niềm say mê thiên nhiên Nga...là đề tài của hơn 500 bức ảnh phong cảnh tuyệt vời của các miền đất từ Kaliningrad đến Kamtratka; từ vùng hồ Baical đến vùng núi Altai… Đó là những con sông, hồ lớn, những đỉnh núi cao tuyết phủ hoặc tràn dung nham; những bờ biển thuộc nhiều vùng khí hậu; Cuộc sống của các loài chim, thú và thế giới siêu nhỏ… cũng được phản ánh từ nhiều góc độ nhưng rất thật. Các “thợ” ảnh cao cấp đã cho khách tham quan như được tận mắt thấy một khối tài sản giá trị của đất nước, được chiêm ngưỡng một thế giới thiên nhiên Nga đẹp đến mê hồn.


Cuộc thi vẽ tranh về môi trường cho trẻ em với chủ đề "Hành tinh khỏe mạnh trong tầm tay"

Cùng với Liên hoan ảnh, một chương trình phim cũng được tổ chức với những bộ phim lần đầu tiên được công chiếu, giới thiệu về thiên nhiên Nga và về những chuyến tham quan, du lịch… Bà Tamara Panteleeva cho biết thêm về phạm vi hoạt động của Liên hoan ảnh thiên nhiên Nga, đặc biệt là cuộc trưng bày những tác phẩm tuyệt đẹp này: “Trong tháng Ba này, sau khi kết thúc trưng bày ở thủ đô Moskva, chúng tôi sẽ đưa triển lãm ảnh đi trưng bày ở nhiều thành phố khác trên toàn LB Nga mà tới đây sẽ là Saint Petersburg… Tiếp đó là các thành phố như Voronhej, Saratov, Viễn Đông, rồi Sevastopol v.v… Năm nay đã là lần thứ Tư tổ chức Festival này và chúng tôi dự định sẽ đưa triển lãm ra nước ngoài để quảng bá tới toàn thế giới vẻ đẹp thiên nhiên Nga. Chúng tôi cũng hy vọng sẽ đưa triển lãm ảnh này đến Việt Nam, bởi một mặt chúng tôi muốn đưa hình ảnh nước Nga đến gần Việt Nam hơn, mặt khác chúng tôi cũng đã từng tới Việt Nam và chúng tôi rất yêu mến đất nước các bạn…”.


Những tác phẩm tranh của thiếu nhi vẽ thiên nhiên Nga

Với quy mô to lớn của Liên hoan, với những hình ảnh phong cảnh, muông thú quý hiếm tuyệt đẹp của nước Nga...liên hoan ảnh mang tên “Nước Nga nguyên sơ” đã gửi đi một thông điệp rất rõ ràng về tình yêu thiên nhiên tươi đẹp, tài sản quý giá của đất nước và về trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên. Thông điệp ấy được chuyển tới mọi người dân Nga cùng bạn bè quốc tế gần xa.

Điệp Anh
Nguồn: vov.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.