Chuyên mục
Triển lãm tranh của danh họa Nga Nicholai Roerich
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Triển lãm tranh của danh họa Nga Nicholai Roerich

Thứ ba 12/11/2013 16:26 GMT + 7
Triển lãm các tác phẩm, bản sao các bức tranh của danh họa Nicholai Roerich, mở cửa từ 11 - 17/11 tại Hà Nội.

Chiều 11/11, tại Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm tranh với chủ đề “Nicholai Roerich - liên kết các dân tộc”. 

Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Việt Nam kết hợp với Bộ Văn hóa Nga tổ chức, trong khuôn khổ những Ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam diễn ra từ ngày 11 - 17/11. 


"Hoàng hôn" - 1933, sơn dầu

Triển lãm trưng bày 63 bản sao các tác phẩm từ bộ sưu tập của Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật các dân tộc phương Đông tại Moscow, của danh họa người Nga Nicholas Roerich. Các bức tranh trong triển lãm phản ánh đầy đủ sự sáng tạo phong phú của nghệ sĩ trong tất cả các giai đoạn, với phong cách và chủ đề đa dạng về “Giai đoạn Nga” (loạt tác phẩm về kiến trúc Nga) và “Giai đoạn Ấn Độ” (loạt tác phẩm về Himalayas).

Qua triển lãm, người xem sẽ hình dung được nền văn hóa, tính cách và tâm hồn Nga, cùng tư tưởng kết nối các dân tộc trên thế giới của danh họa Nicholas Roerich. 

Nicholai Roerich là một danh họa nổi tiếng của Nga trong thế kỉ 20. Ông cũng được biết đến là một nhà văn, nhà khảo cổ học, nhà thám hiểm, nhà giáo dục, nhà hoạt động xã hội và nhà tư tưởng lớn. Trong lĩnh vực hội họa, giai đoạn đầu của sự sáng tạo của Roerich gắn kết với lịch sử và văn hóa của Nga cổ đại và trung cổ.


"Rostov Đại đế, cửa vào Kremli" - 1903, Sơn dầu trên gỗ

Tuy nhiên, trong giai đoạn sau, ông chuyển sự quan tâm của mình đến lịch sử và tôn giáo của phương Đông. Ông đã gắn cuộc đời sáng tạo nghệ thuật của mình với những chủ đề lớn: Nga, châu Âu, Tây Tạng, Mông Cổ, Ấn Độ, thông qua việc tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên - văn hóa.

Ông cũng là người đưa ra tư tưởng “Nghệ thuật đoàn kết nhân loại” với câu nói nổi tiếng lúc sinh thời: “Trong đống tiền mất giá, nhân loại đã tìm thấy một kho báu có ý nghĩa toàn cầu. Các giá trị của nghệ thuật vĩ đại thừa thắng đi qua tất cả những cơn bão lốc của những khủng hoảng trần thế. Ngay cả những người trần tục cũng hiểu được giá trị đích thực của cái đẹp”./.

Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin
Nguồn: vov.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.