Chuyên mục
Những sản phẩm sáng chế khoa học độc đáo của Rostec

Những sản phẩm sáng chế khoa học độc đáo của Rostec

Thứ năm 06/01/2022 11:19 GMT + 7

Trong mấy thập kỷ qua, Nga cho thấy sự tiến bộ đáng kể trong việc chế tạo những sản phẩm sáng chế khoa học độc đáo cho các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Năm 2021 vừa qua cũng không phải là một ngoại lệ.

 

© Sputnik / Pavel Lisitsyn

 

Các công ty và doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Nhà nước Rostec đã tạo bước đột phá trong lĩnh vực phát triển các loại thiết bị dân dụng cũng như các sản phẩm không thể được gọi là “vũ khí”, nói đúng hơn là các loại kỹ thuật sử dụng kép. Những chi tiết - trong tài liệu của Sputnik.
Xe buýt chạy bằng hydro từ Tatarstan


Công ty Cổ phần KAMAZ (Cộng hòa Tatarstan, vùng Volga), theo xu hướng phát triển giao thông công cộng thân thiện với môi trường, đã bổ sung thêm dòng sản phẩm xe buýt sử dụng pin nhiên liệu hydro KAMAZ-6282. Nhiên liệu hydro nén chứa trong sáu xi lanh được lắp đặt trên nóc xe vì lý do an toàn, trong trường hợp bị rò rỉ, hydro sẽ bay lên và không đi vào khoang hành khách.

 


Xe buýt sử dụng pin nhiên liệu hydro KAMAZ-6282. © Ảnh : Rostec


Tổng trọng lượng của xe buýt điện hydro KamAZ-6282 là 19 tấn, công suất của động cơ điện hydro không nhỏ hơn 45 kW. Phương tiện vận tải sinh thái mới được điều chỉnh để hoạt động ở nhiệt độ môi trường từ -40°С đến + 40°С. Trong quá trình hoạt động, xe buýt điện hydro chỉ phát ra hơi nước và nhiệt, và chỉ được tiếp nhiên liệu hydro mỗi ngày một lần (về nguyên tắc, giống như xe buýt chạy bằng dầu diesel thông thường trong thành phố). Phạm vi hoạt động của xe buýt hydro lên đến 250 km, nhờ đó nó có thể được sử dụng không chỉ trên các tuyến thành phố mà còn trên các tuyến ở vùng ngoại ô.


Năm nay, công ty dự kiến sẽ thử nghiệm xe buýt điện hydro trong điều kiện thực tế ở thủ đô Nga.


Vali chế áp máy bay không người lái


Hệ thống chống UAV di động Zashchita (Bảo vệ) do công ty Ruselectronics phát triển có khả năng tàng hình đối với các radar khác và có khả năng nhận dạng các phương tiện bay không người lái trong phạm vi quan sát 360 độ và xác định loại máy bay không người lái ở khoảng cách lên đến 12 km.

 


Hệ thống chống UAV di động Zashchita. © Ảnh : Rostec


Không giống như các hệ thống "mái vòm" chống máy bay không người lái, tổ hợp "Zashchita" ứng dụng công nghệ định vị đồng pha thụ động để phát hiện và loại bỏ các UAV xâm nhập theo nhóm. Hệ thống được chứa trong một số va li và có thể đưa vào vận hành sau 30 phút.
Trực thăng không người lái BAS-200


Tập đoàn Trực thăng Nga trong thành phần Tập đoàn Nhà nước Rostec đã giới thiệu một dự án mới: trực thăng không người lái BAS-200. Đây là lần đầu tiên một chiếc UAV đã tham gia chương trình bay tại triển lãm hàng không MAKS-2021. Với trọng lượng cất cánh tối đa 200 kg, nó có khả năng đạt tốc độ 160 km /giờ, "leo" lên độ cao 3.900 m, có thời gian bay lên đến 4 giờ và có thể mang theo tối đa 50 kg hàng hóa.


BAS-200 là một loại phương tiện bay dân dụng. Trực thăng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ giám sát môi trường, theo dõi trạng thái của các đường ống, chuyển tiếp các kênh liên lạc khác nhau, tìm kiếm cứu nạn và phun thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay trực thăng không người lái đang thực hiện các chuyến bay thử nghiệm.

 


Trực thăng không người lái BAS-200. © Ảnh : Rostec


Kính chống mất ngủ


Công ty Technodinamika đã phát triển một loại kính độc đáo có tên gọi là kính chống mất ngủ Blue Sky Pro. Kính chống mất ngủ giúp con người thích ứng nhanh chóng với sự thay đổi của múi giờ, đồng thời giúp thoát khỏi chứng mất ngủ và tăng hiệu quả làm việc ban ngày.


Khi chiếu vào võng mạc, ánh sáng sẽ kích hoạt các tế bào não của “đồng hồ sinh học" bên trong con người, nhờ đó cơ thể chuyển từ chế độ ban đêm sang chế độ ban ngày. Phổ ánh sáng phát ra từ kính Blue Sky Pro có thể giúp khôi phục nhịp sinh học trong vòng 1-2 ngày. Kính được thiết kế để sử dụng hàng loạt. Kính chống mất ngủ dự kiến sẽ được Tekhnodinamika đưa vào sản xuất hàng loạt tại Nhà máy Điện cơ Samara vào năm 2022.

 


Kính chống mất ngủ Blue Sky. © Ảnh : Rostec


USB tự hủy khi bị hack


Đây cũng là một sản phẩm mới của tập đoàn Tekhnodinamika. Chip nhớ, pin và bộ điều khiển được đặt trong một hộp đựng thiết bị USB có chứa ngòi nổ bên trong. Nếu cần thiết, người dùng có thể kích nổ chiếc USB bằng cách nhấn một nút trên phần cuối của thiết bị. Khi đó, ngòi nổ sẽ được kích hoạt để đốt cháy bảng mạch và phá hủy chip nhớ bên trong. Không, sẽ không có vụ nổ, vỏ chiếc USB vẫn còn nguyên vẹn sau khi tự hủy nhằm đảm bảo an toàn cho chủ sở hữu, hoàn toàn không gây hại cho người nhấn nút.


Cả các tập đoàn, doanh nghiệp và người tiêu dùng bình thường có thể đặt mua "USB tự sát" như vậy. Theo yêu cầu của khách hàng, Technodynamika có thể sản xuất những chiếc USB với dung lượng bộ nhớ và hình dáng bên ngoài khác nhau.

Nguồn: vn.sputniknews.com
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.