Chuyên mục
Những công việc đang bị công nghệ đe dọa soán ngôi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Những công việc đang bị công nghệ đe dọa soán ngôi

Thứ năm 27/08/2015 17:09 GMT + 7
Tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates từng nói rằng: Các phần mềm tự động hóa (hay phần mềm thay thế), cho dù đó là các trình điều khiển tự động hay do người điều khiển... đều sẽ rất phát triển. 
   

Ảnh minh họa.

Công nghệ theo thời gian sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng người lao động, đặc biệt là trong các ngành không đòi hỏi đến các kỹ năng phức tạp".

"20 năm nữa, nhu cầu lao động trong một số ngành sẽ giảm đi đáng kể. Tôi nghĩ mọi người nên chuẩn bị tinh thần cho điều đó", Bill Gates cảnh báo.

Thực tế, nếu lịch sử lặp lại, hầu hết chúng ta sẽ không phải lo lắng về việc công nghệ sẽ thay thế hết các công việc của chúng ta.

Trong một thế kỷ rưỡi qua, máy tính, máy móc, robot đã tạo ra nhiều việc làm hơn là số chúng phá hủy, theo một nghiên cứu mới được công bố trong tuần này.

Các nhà kinh tế tại Deloitte đã nghiên cứu hồ sơ việc làm ở Anh và xứ Wales trong hơn một thế kỷ kể từ năm 1871. Họ cũng đã phân tích dữ liệu lao động từ năm 1992.

Các nhà nghiên cứu Ian Stewart, Debapratim De và Alex Cole của Deloitte đã chỉ ra rằng các công việc đòi hỏi một thói quen đã bị giảm nhiều nhất, vì chúng có thể dễ dàng thay thế bằng công nghệ.

Trong đó: Đóng giày và các việc liên quan đã giảm 82% kể từ năm 1992; Dệt vải và dệt kim đã giảm 79%; Khai thác và xử lý kim loại đã giảm 70%; Đánh máy, các nghề liên quan đến bàn phím giảm 57%; Thư ký giảm 52%; Công nhân nhà máy năng lượng giảm 51%; Công nhân nông trường giảm 50%; Thợ lắp máy giảm 44%.


Các công việc đòi hỏi một thói quen đã bị giảm nhiều nhất, vì chúng có thể dễ dàng thay thế bằng robot.

Trong khi đó, những việc không cần đến thói quen đang bùng nổ.

"Công nghệ đã dẫn đến các việc làm có tính năng bổ sung hay các nhiệm vụ không cần đến thói quen tăng cao... chẳng hạn như công việc nhân viên chăm sóc tại nhà”.

Cụ thể, các nghiên cứu độc lập cho thấy số lượng việc làm điều dưỡng tăng vọt 909% kể từ năm 1992. Dạy nghề tăng vọt 580%.

Các ngành công nghiệp khác đã được hưởng lợi đáng kể như: Chuyên gia tư vấn và chuyên gia phân tích kinh doanh tăng 365%.; Quản lý công nghệ thông tin tăng 195%; Nhân viên trong lĩnh vực phúc lợi, nhà ở, thanh niên và cộng đồng tăng 183%; Nhân viên chăm sóc sức khỏe và người chăm sóc tại nhà tăng 168%; Diễn viên, vũ công, người dẫn chương trình giải trí, nhà sản xuất và đạo diễn tăng 156%; Quản lý tài chính tăng 132%.

Các nhà nghiên cứu tại Deloitte thừa nhận họ không thể dự đoán các công việc của tương lai, nhưng nhiều khả năng đó là các công việc đòi hỏi nhiều tính kết nối, tương tác xã hội hơn cũng như cần đến nhiều sự sáng tạo hơn.

"Máy móc sẽ đảm nhận các công việc có tính lặp đi lặp lại nhiều hơn tuy nhiên, nó khó có khả năng thay thế hết các công việc của con người”, nghiên cứu kết luận. "Chúng tôi tin rằng công việc mới sẽ tiếp tục được tạo ra, thậm chí còn nhiều hơn số công việc đã biến mất trong vòng 150 năm qua”, nghiên cứu cho biết thêm.

Nghiên cứu này lần đầu tiên được đăng trên tờ The Guardian.

Báo cáo này là một phần của các dữ liệu và nghiên cứu liên quan đến chủ đề tác động của công nghệ cao tới việc làm.

KIỀU CHÂU
Nguồn: bizlive.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.