Chuyên mục
Nhiều cán bộ điều tra án oan ông Chấn được thăng chức
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nhiều cán bộ điều tra án oan ông Chấn được thăng chức

Thứ bảy 09/11/2013 16:02 GMT + 7
Theo lãnh đạo công an tỉnh Bắc Giang cho biết, có 7 cán bộ điều tra trong vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn, sau 10 năm ngoài 1 điều tra viên bị chết do tai nạn giao thông, một số người đã giữ chức vụ cao trong ngành.

 
Ông Nguyễn Thanh Chấn người chịu án tù chung thân oan

Danh sách các điều tra viên trong vụ án 10 năm trước được tiết lộ: 

Ông Thái Xuân Dũng: Hiện giữ chức Chánh thanh tra Công an tỉnh, đeo hàm Đại tá, từng là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, Phó phòng Cảnh sát điều tra, ông là người ký kết luận điều tra vụ án, và chuyển hồ sơ lên Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Lê Văn Dũng: Hiện giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, đã được phong hàm Đại tá, cách đây 10 năm là Phó phòng Cảnh sát điều tra trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Nguyễn Đình Dung: Hiện giữ chức Phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, là điều tra viên chính của vụ án Nguyễn Thanh Chấn cách đây 10 năm

Ông Trần Nhật Duật: Hiện tại giữ chức Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, Bắc giang, Từng là điều tra viên

Ông Đào Văn Biên: Hiện giữ chức phó trưởng phòng PC45, là điều tra viên vụ ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Nguyễn Trung Thành: Hiện giữ chức Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng, là điều tra viên, trực tiếp hỏi cung Nguyễn Thanh Chấn.

Một điều tra viên tên là Tân, đã mất trong một vụ tai nạn.

Trước đó, ngày 7/11, công an tỉnh Bắc Giang đã triệu tập các cán bộ điều tra để điều tra làm rõ vụ án.
  
Trong quá trình điều tra vụ án, ông Nguyễn Thanh Chấn đã cho biết, trong vụ án 10 năm trước, cơ quan điều tra viên đã dùng nhục hình bức cung, ông Chấn kể: "Sau khi đã có đơn tự thú và lời khai nhận tội, ông lại trải qua quá trình… làm diễn viên. “Tôi bị buộc phải tập như tập kịch, phải đọc thuộc lòng các lá đơn tự thú được họ đọc cho ghi trước đó. Họ bắt tôi tập cái nọ cái kia, lấy một cái giả làm cái dao để học đâm, đâm bên phải, bên trái… rồi họ cho thằng Quang giả làm cô Hoan (nạn nhân) để tôi tập bế lên đặt xuống, họ cũng bắt tôi học thuộc cách thức gây án do họ nói cho, tôi cứ răm rắp làm theo. Vì tôi sợ!”

Ông Chấn kể sau khi ông đã khá thuộc bài và thành thạo các động tác, ông được yêu cầu thực nghiệm điều tra trong một căn nhà mượn tạm, diễn lại những cảnh đã tập để camera quay lại. “Tôi vốn chậm chạp nên cứ bị quên, phải diễn đi diễn lại nhiều lần để họ quay” - ông Chấn nói.

Sau khi được Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao ra quyết định kháng nghị tái thẩm và tạm ngừng thi hành án tù chung thân về tội giết người, trở về gia đình, ông Nguyễn Thanh Chấn đã kể với PV Infonet về những chuyện rơi nước mắt trong quá trình bị bắt, xét xử và ở tù.

 
Ông Nguyễn Thanh Chấn (trái) đang nói chuyện với ông Thân Ngọc Hoạt (anh rể
vợ ông Chấn). (Ảnh: Xuân Hải)

Khuôn mặt phờ phạc, hốc hác, vẫn lộ rõ vẻ sợ hãi sau 10 năm tù, ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961), ở thôn Me, xá Nghĩa Trung, Việt Yên, Bắc Giang, người bị kết án chung thân về tội giết người mới được trở về nhà sau 10 năm tù, chia sẻ: "Khi biết tin tôi được trở về bà con lối xóm đã đến thăm rất đông từ suốt mấy ngày nay".

Quả thực, mấy ngày nay, nhà ông Chấn lúc nào cũng có người tới hỏi thăm, chia sẻ. Những câu chuyện, lời hỏi thăm về ông Chấn cứ râm ran từ trong nhà ra ngoài sân, người vỗ về, người bắt tay thật chặt, những ánh mắt chia sẻ đậm tình làng nghĩa xóm.

Chờ khi gia đình ông Chấn vãn khách, PV Infonet mới có dịp nghe ông chia sẻ tâm sự về quá trình ông bị triệu tập, bị ép cung và khi tòa xét xử mình.

Ông Chấn nói: "Khi tôi bị bắt, bị đánh đập, bắt phải nhận tội, bản thân tôi từ bé mất bố, không có bố bảo vệ nên không am hiểu lắm, cứ phải nhận theo, họ không cho ngủ, không cho ăn mà cho ăn cũng không ăn được. Mà đấy từ hôm qua đến giờ (từ ngày 4 – 5/11) tôi chưa ăn gì cả. Khi đó, ép cung tôi là Nguyễn Duy Tân, Trần Nhật Luật, Ngô Đình Dung, Nguyễn Văn Dũng... Riêng Nguyễn Văn Dũng là người trực tiếp viết giấy triệu tập lần 2, khi tôi bảo cán bộ Dũng là sao chưa có giấy triệu tập lần 1 mà đã có lần 2 thì cán bộ Dũng bảo là nhầm".

 
Ông Nguyễn Thanh Chấn (Ảnh: Xuân Hải)

Ông Chấn kể tiếp: “Khi tôi bị bắt thì cán bộ Luật cầm búa bảo là tao cho mày cái búa vào đầu cho mày chết đi, cán bộ cứ dọa dẫm nên tôi sợ hãi phải nhận để khi ra tòa tôi kêu oan, nhưng không hiểu thế nào tòa lại xử như thế. Khi tôi phát biểu tại tòa thì người dân đến dự ở phiên tòa cứ cười um lên, người ta không tin, còn bảo là ai lại giết người kiểu ấy".

“Đến khi tôi vào trong trại thì bị chuyển một đêm 3 buồng, khi chuyển vào buồng G6, sau mới biết là Phạm Duy Hồng (tức Hồng “hiển”) bắt tôi làm đủ kiểu để hành hạ, bắt làm thế nào thì tôi phải làm theo, thôi nói điều ấy ra thì không tiện”- ông Chấn buồn bã nói.

Theo ông Chấn, trong suốt quá trình 10 năm ở trại giam ông liên tục viết đơn kêu oan gửi tới các ban ngành ở trung ương nhưng không hiểu sao cứ bặt vô âm tín.

Xuân Hải


Nguồn: thethaovietnam.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.