Chuyên mục
Nhiệm vụ trọng tâm của tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga là gì?

Nhiệm vụ trọng tâm của tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga là gì?

Thứ hai 13/05/2024 11:58 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua bắt đầu cải tổ nội các. Trong khi giữ lại hầu hết các vị trí Bộ trưởng quan trọng, Nhà lãnh đạo Nga đã đề cử Phó Thủ tướng thứ nhất Andrei Belusov làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, thay cho ông Sergei Shoigu, người giữ chức vụ suốt 12 năm qua.

Theo sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký thông qua, ông Sergei Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang, đồng thời là Phó chủ tịch Ủy ban công nghiệp-quân sự. Trong khi đó, thay thế ông trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng sẽ là ông Andrei Belusov, 65 tuổi, một nhà kinh tế học và từng giữ chức phó Thủ tướng thứ nhất.

 

Ông Andrei Belusov. Ảnh: Reuters

 

Trả lời báo chí ngày hôm qua, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh đến sự cần thiết trong việc tích hợp nền kinh tế tổng thể của ngành an ninh, đặc biệt là của Bộ Quốc phòng, vào nền kinh tế quốc gia. Ông đồng thời nhấn mạnh, việc bổ nhiệm ông Andrei Belusov sẽ không làm thay đổi cấu trúc hoạt động của Bộ Quốc phòng.

“Điều rất quan trọng là phải điều chỉnh nền kinh tế của lĩnh vực an ninh với những thay đổi trong thời điểm hiện tại. Bây giờ ngân sách của Bộ Quốc phòng đã về gần bằng mức của những năm 1980, không quá nguy hiểm nhưng rất cần phải điều chỉnh. Về thành phần quân sự, quyết định bổ nhiệm này sẽ không thay đổi hệ thống hiện tại; thành phần quân sự luôn là đặc quyền của Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng Vũ trang, Tướng Valery Gerasimov người sẽ tiếp tục các nhiệm vụ của mình và không có thay đổi nào về mặt này". - ông Peskov nói.

Ngân sách quân sự của Nga đã tăng từ 3% lên 6,7% GDP quốc gia kể từ khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát. Theo Điện Kremlin, điều này không "nghiêm trọng" đối với nền kinh tế Nga nhưng tình hình bắt đầu giống với giai đoạn cuối thời Xô Viết, khi chi tiêu quân sự của Liên Xô lên tới 7,4% GDP.

Ông Belusov xuất phát là một nhà kinh tế, từng giữ chức Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga giai đoạn năm 2012 - 2013, trợ lý kinh tế cho Tổng thống Putin từ năm 2013 đến năm 2020 trước khi trở thành Phó Thủ tướng thứ nhất.

Theo chuyên gia Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm phân tích Chiến lược và Công nghệ, thành viên Hội đồng các vấn đề quốc tế của Nga, ông Belusov là một nhà kỹ trị, được Tổng thống tin tưởng, rất thông thạo về kinh tế và quản lý. Đây là một trong những nhân vật mà nước Nga cần vào thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Nga, Đại tá Rustem Klupov nhận định, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ trưởng Quốc phòng mới có thể liên quan đến các hợp đồng mua sắm vũ khí và quốc phòng.

Tổng thống Nga Putin chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5 hôm 7/5 vừa qua, với cam kết về một “nước Nga mới mạnh mẽ và thịnh vượng hơn”. Trong số các mục tiêu chiến lược được Nhà lãnh đạo Nga đặt ra trong 6 năm tới, có việc phát triển tổ hợp công nghiệp quốc phòng theo hướng nâng cao tiềm năng khoa học, công nghệ và công nghiệp của đất nước. Nga muốn tăng tốc cuộc cạnh tranh công nghệ với phương Tây cả về kinh tế và quốc phòng.

Theo Hiến pháp Nga, các Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao, Bộ Tình trạng khẩn cấp, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư pháp sẽ do đích thân Tổng thống đề xuất ứng cử viên và sẽ lấy ý kiến về việc bổ nhiệm với Hội đồng Liên bang (Thượng viện). Cơ quan này sẽ xem xét các vị trí mà Tổng thống đề cử trong hai ngày hôm nay và ngày mai.

 

Thu Hoài

Nguồn: vov.vn
4 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.