Chuyên mục
Nhật Bản: Cần xử lý tài sản đóng băng của Nga theo luật pháp quốc tế

Nhật Bản: Cần xử lý tài sản đóng băng của Nga theo luật pháp quốc tế

Thứ sáu 12/04/2024 11:16 GMT + 7

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết Tokyo thận trọng với ý tưởng do Washington đề xuất về việc tịch thu hoàn toàn tài sản bị đóng băng của Nga.

 

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki. (Nguồn: Reuters)


Ngày 12/4, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki khẳng định nước này mong muốn việc xử lý các tài sản bị đóng của Nga phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Tài chính Suzuki nêu rõ chưa có sự đồng thuận giữa các nước về việc xử lý tài sản bị đóng băng của Nga. Lập trường của Nhật Bản là vấn đề này phải được xử lý theo cách không vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Suzuki cho biết Tokyo thận trọng với ý tưởng do Washington đề xuất về việc tịch thu hoàn toàn tài sản bị đóng băng của Nga. Một số chuyên gia cảnh báo động thái này có thể dẫn đến những tranh chấp pháp lý.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Suzuki sẽ đến thủ đô Washington (Mỹ) trong tuần tới để tham dự các cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) bên lề Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Theo ông Suzuki, vấn đề xử lý tài sản đóng băng của Nga nhiều khả năng sẽ được đưa ra thảo luận tại cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính G7 lần này.

Liên minh châu Âu (EU) và Nhóm G7 đã đóng băng số tài sản trị giá khoảng 300 tỷ euro (321 tỷ USD) của Ngân hàng trung ương Nga sau khi xung đột Ukraine bùng phát.

EU và G7 đã thảo luận cách thức xử lý số tài sản này trong suốt hơn một năm qua. Mỹ đã đưa ra ý tưởng tịch thu toàn bộ số tài sản nhưng các quan chức EU đánh giá phương án này quá rủi ro về mặt pháp lý.

Nga cho rằng bất kỳ nỗ lực nào sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga làm tài sản thế chấp để gây quỹ cho Ukraine sẽ là bất hợp pháp và cảnh báo Moskva sẽ kiện những hành vi này./.

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.