Chuyên mục
Nhà cung cấp uranium của Nga đưa ra thông báo bất khả kháng sau lệnh cấm của Mỹ

Nhà cung cấp uranium của Nga đưa ra thông báo bất khả kháng sau lệnh cấm của Mỹ

Thứ sáu 17/05/2024 17:03 GMT + 7

Nhà cung cấp uranium thuộc sở hữu nhà nước của Nga Tenex đã thông báo cho khách hàng Mỹ rằng họ có 60 ngày để được xem xét miễn trừ khỏi đạo luật do Tổng thống Joe Biden ký gần đây cấm nhập khẩu nhiên liệu hạt nhân của công ty này.


Tinh quặng Uranium, thường được gọi là U3O8 hoặc bánh vàng. Ảnh Bloomberg.


Bức thư thông báo bất khả kháng mà Bloomberg nhìn thấy đã được gửi tới các công ty điện lực trong đó có Constellation Energy Corp., nhà điều hành nhà máy hạt nhân lớn nhất Mỹ, Duke Energy Corp. và Dominion Energy Inc., theo một người quen thuộc với vấn đề này. Constellation từ chối bình luận, Duke và Dominion không trả lời yêu cầu bình luận.

Bức thư ngày 14/5 nhấn mạnh sự không chắc chắn mà ngành điện hạt nhân Mỹ phải đối mặt sau khi ban hành lệnh cấm nhập khẩu uranium của Nga vào tuần này. Các công ty điện lực có thể nhận được quyền miễn trừ cho phép nhập khẩu uranium đã làm giàu của Nga cho đến năm 2028, nếu Mỹ xác định không tìm được nguồn thay thế nào hoặc nếu những chuyến hàng đó được xác định là vì lợi ích quốc gia. Nga cung cấp khoảng 1/4 lượng uranium sử dụng trong các lò phản ứng của Mỹ, giúp nước này trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu cho Mỹ.

Trong thư của mình, Tenex cho biết các công ty điện lực chọn tạm dừng sản xuất, sẽ hoạt động trở lại sau khi được cấp quyền miễn trừ, mặc dù có thể cần phải thương lượng về lịch trình giao hàng mới. Một động thái như vậy có nghĩa là trong vòng 60 ngày xem xét, các công ty điện lực không nhận được sự miễn trừ, có thể không nhận được nhiên liệu cho lò phản ứng.

Tenex, thuộc sở hữu của tập đoàn hạt nhân Rosatom của Nga, cho biết họ tôn trọng tất cả các cam kết hợp đồng của họ ở Mỹ, nhưng họ không kiểm soát được động thái mà Điện Kremlin có thể thực hiện.

Các nhà phân tích cho rằng có thể Nga sẽ phản ứng bằng cách tạm dừng vận chuyển nhiên liệu lò phản ứng sang Mỹ, trước khi thời hạn miễn trừ hết hạn vào năm 2028. Một động thái như vậy có thể khiến giá giao ngay của các dịch vụ làm giàu uranium tăng tới khoảng 20%, theo công ty nghiên cứu thị trường nhiên liệu hạt nhân UxC.


Yến Anh (Theo Bloomberg)

Nguồn: petrotimes.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.