Chuyên mục
Người Việt Nam tại Pháp phản đối Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Người Việt Nam tại Pháp phản đối Trung Quốc

Thứ ba 13/05/2014 06:21 GMT + 7
Các hội/đoàn người Việt Nam tại Pháp kêu gọi "cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đang có tuyên bố chủ quyền tại biển Đông, lên tiếng phản đối hành động khiêu khích và xâm lược của chính quyền Trung Quốc, vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”.

Các hội người Việt Nam sống tại Pháp gồm: Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam (AVSE), Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM), Hội Sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN), Hội Xây dựng, Cơ học và Vật liệu (GCMM), Hội Cầu đường Pháp (CDP), Hội Điện & Điện tử (AEEE), Liên minh Sinh viên Việt Nam tại Pháp (ADEVF), Biển Đông tại Pháp (BDTP) ngày 11.5 đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 cùng hàng chục tàu chiến, tàu cảnh sát biển… xâm nhậm trái phép vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo đó, các hội này khẳng định đại diện cho các hội/đoàn tại Pháp, nhóm họp vào ngày 8.5 tại Paris về việc Trung Quốc đưa giàn khoan di động Hải Dương 981 (HD-981) vào khai thác từ ngày 2.5 tại vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam. 

Hành động đơn phương này của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam; đe dọa an ninh khu vực; vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại biển Đông một cách hòa bình.

 
Cộng đồng người Việt Nam tại CH Séc biểu tình phản đối Trung Quốc trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Praha (Czech). (Ảnh do kiều bào gửi về) 

Các hội khẳng định, Trung Quốc xâm phạm nghiêm trong chủ quyền Việt Nam. Vị trí của giàn khoan HD-981 nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) mà Trung Quốc cũng là thành viên, Việt Nam là nước có quyền chủ quyền và quyền tài phán trên mọi hoạt động thăm dò, khai thác trong vùng này, bất kỳ quốc gia nào muốn khai thác trong vùng này đều phải có sự đồng ý của Việt Nam. Vì vậy, hành động này của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Các hội khẳng định, việc làm của Trung Quốc đe dọa an ninh khu vực. Theo các hội người Việt Nam tại Pháp, ngày 7.5, Trung Quốc đã điều 80 tàu với sự yểm trợ của máy bay, trong đó có 7 tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, dùng vòi rồng để tấn công tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ theo luật pháp quốc tế và làm bị thương 6 kiểm ngư viên Việt Nam. Hành động này đe dọa trực tiếp an ninh tại biển Đông và trong khu vực.

Ngoài ra, các hội cũng khẳng định, Trung Quốc vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại biển Đông. Các hành động trên của Trung Quốc đi ngược lại với tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN năm 2002. Theo đó, các bên không làm căng thẳng thêm tình hình và nỗ lực giải quyết các tranh chấp tại biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và theo luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đang có tuyên bố chủ quyền tại biển Đông, lên tiếng phản đối hành động khiêu khích và xâm lược của chính quyền Trung Quốc, vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững”, các hội người Việt tại Pháp kêu gọi.


Nam Phong
Nguồn: motthegioi.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.