Chuyên mục
Nghi vấn Mỹ cung cấp bom phá boongke cho Israel
QC TU 1
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nghi vấn Mỹ cung cấp bom phá boongke cho Israel

Chủ nhật 03/12/2023 11:16 GMT + 7

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Mỹ đã cung cấp cho Israel rất nhiều bom phá boongke BLU-109 kể từ khi xung đột với Hamas bùng phát.


Tờ WSJ chỉ ra rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Israel kiềm chế trong hoạt động quân sự ở Gaza trong khi hạn chế nói công khai về việc cung cấp vũ khí cho quốc gia Trung Đông này.

Theo WSJ, kể từ khi xung đột Israel - Hamas bùng phát vào đầu tháng 10, Mỹ đã chuyển khoảng 15.000 quả bom, trong đó có 100 quả bom phá boongke nặng 2.000 pound cho Tel Aviv. Chúng được thiết kế để xuyên thủng các hầm trú ẩn bằng bê tông và từng được quân đội Mỹ triển khai trong các cuộc chiến tranh vùng Vịnh, Afghanistan.

Một báo cáo tương tự đã được Bloomberg đăng tải vào tháng trước, cho biết Washington đã phải sử dụng nguồn dự trữ trong nước và ở châu Âu để hỗ trợ Israel. Tờ báo cũng chỉ ra rằng Mỹ không tiết lộ công khai về việc chuyển vũ khí cho Tel Aviv.

WSJ cho biết Israel có thể rất cần loại bom này để phá hủy mạng lưới đường hầm rộng khắp của Hamas, được cho là nằm dưới các khu chung cư và cơ sở hạ tầng dân sự.

Tờ báo dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng một quả bom do Mỹ cung cấp đã được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sử dụng trong cuộc tấn công vào một khu chung cư ở trại tị nạn Jabalia của Dải Gaza. Các quan chức quân sự Israel vào thời điểm đó thông báo một chỉ huy cấp cao của Hamas đã bị loại bỏ trong vụ tấn công.

Ngoài ra, trong số những loại vũ khí được cho là do Mỹ cung cấp cho Israel còn có bom đường kính nhỏ và bom không dẫn đường, cũng như 3.000 bộ JDAM để chuyển đổi chúng thành bom thông minh. Mỹ cũng được cho là đã cung cấp cho Israel khoảng 57.000 quả đạn pháo 155mm.

Bài báo lưu ý rằng cho đến nay, Washington vẫn chưa tiết lộ số lượng và chủng loại vũ khí mà nước này đã vận chuyển bằng đường hàng không tới Israel kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Mỹ trong nhiều thập kỷ là đồng minh thân cận nhất của Israel kiêm nhà cung cấp vũ khí quan trọng.

Theo ước tính của cơ quan y tế Dải Gaza, hoạt động quân sự của Israel tại đây đã khiến hơn 15.000 người thiệt mạng, trong đó có hàng nghìn trẻ em.

 

Minh Hạnh

Nguồn: tienphong.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.