Chuyên mục
Ngày hội tiếng Việt giữa lòng nước Nga

Ngày hội tiếng Việt giữa lòng nước Nga

Thứ sáu 08/09/2023 04:37 GMT + 7

Hàng trăm giảng viên và sinh viên đang giảng dạy và học tập tiếng Việt tại các trường đại học của Nga đã tham dự Ngày hội tiếng Việt diễn ra hôm qua (7/9) tại Moscow. Ngày hội do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức để hưởng ứng phong trào khuyến khích dạy tiếng Việt ở nước ngoài vào ngày 8/9 hàng năm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Tiếng Việt còn thì đất nước ta còn". Lịch sử Việt Nam 4000 năm dựng nước cho thấy, tiếng nói Việt Nam luôn gắn bó với dân tộc Việt Nam. Trong thời đại ngày nay, khi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khi các ngôn ngữ nước ngoài càng phổ biến thì việc dạy và học tiếng Việt càng phải được tôn trọng. Đó cũng là mục đích Ngày hội tiếng Việt lần thứ 3 được tổ chức tại Liên bang Nga.

 

Đại sứ Việt Nam tại Nga phát biểu tại Ngày hội Tiếng Việt

 

Đại sứ Việt Nam tại Nga- Đặng Minh Khôi khẳng định, đất nước ta có 100 triệu dân, Liên bang Nga có 140 triệu dân. Hợp tác kinh tế thương mại giữa 2 nước hết sức chặt chẽ nên rất cần có những người hiểu tiếng Việt để thúc đẩy sự hợp tác này. Bên cạnh đó, LB Nga có một đội ngũ học giả nghiên cứu về Việt Nam giúp người dân Nga hiểu sâu về Việt Nam hơn, nên tôi cho rằng Ngày hội tiếng Việt tại LB Nga không chỉ khuyến khích sinh viên Nga học tiếng Việt mà còn cổ vũ các nhà nghiên cứu tiếp tục có những công trình nghiên cứu về Việt Nam, giúp 2 dân tộc càng gần nhau hơn. 

 

Trao giải cho những thí sinh xuất sắc của cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam”.


Ngày hội diễn ra trong một bầu không khí thật ấm áp và vui tươi. Các giáo viên và sinh viên người Nga đã bày tỏ tình yêu với đất nước Việt Nam và với ngôn ngữ tiếng Việt. Các em sinh viên Nga đã hát những bài hát Việt Nam, đọc thơ bằng tiếng Việt, trong đó có bài thơ “Đây thôn Vĩ Dạ” của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Trên hết thảy, tất cả các em đều bày tỏ mong muốn được một lần sang thăm Việt Nam, được nói tiếng Việt trên đất nước Việt Nam và được tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.

Em Sabina sinh viên Trường Đại học Kinh tế cao cấp St. Peterburg bày tỏ: "Mình bắt đầu học tiếng Việt cách đây 3 năm. Khi đó mình không thể tưởng tượng cuộc sống của mình thay đổi thế nào nhờ tiếng Việt. Bây giờ tiếng Việt là một phần không thể thiếu đối với mình. Sau giờ học mình thường đi ăn phở bò, nói chuyện với các bạn người Việt tại trường và nghe nhạc Việt".

 

 

Cũng trong khuôn khổ Ngày Hội, Đại sứ  quán Việt Nam tại Nga đã trao tặng phần thưởng cho 22 sinh viên Nga đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2022-2023, cho 2 sinh viên Nga có tiết mục hay về đọc thơ và hát bằng tiếng Việt. Nhân dịp này, Đại sứ  quán cũng tổng kết và trao giải thưởng cho những thí sinh đoạt giải cao trong cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam”.

 

Thu Hà-Đặng Cường

Nguồn: vov.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.