Chuyên mục
Nga, Ukraine và châu Âu họp bàn vấn đề trung chuyển khí đốt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga, Ukraine và châu Âu họp bàn vấn đề trung chuyển khí đốt

Chủ nhật 15/09/2019 05:03 GMT + 7
Liên minh châu Âu, Ukraine và Nga sẽ gặp nhau vào ngày 19/9 tại Brussels, lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử ở Ukraine và cố gắng đạt được những tiến bộ trong hồ sơ trung chuyển khí đốt từ Nga qua châu Âu đi ngang lãnh thổ Ukraine vì các hợp đồng xuất khẩu khí của Nga sang châu Âu sẽ hết hạn vào cuối năm nay.


"Nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy các cuộc thảo luận càng xa càng tốt để tạo ra môi trường thuận lợi nhất", Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách về Năng lượng Maros Sefcovic, nói trong một cuộc họp báo.

Kể từ tháng 5/2019, EU đã tìm kiếm một cuộc họp ba bên như trên sau cuộc bầu cử ở Ukraine. Kiev thông báo có Bộ trưởng Năng lượng mới, Oleksiy Orjel, 35 tuổi và người đứng đầu công ty năng lượng nhà nước Naftogaz, Andriy Koboliev, 41 tuổi.

Thỏa thuận quá cảnh khí đốt giữa Nga và Ukraine sẽ chấm dứt vào cuối năm 2019 và hai quốc gia này không tiếp tục gia hạn hợp đồng.

Vào cuối năm 2019, hai đường ống dẫn khí - Nord Stream 2 của Đức-Nga và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ - không đi qua lãnh thổ Ukraine dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động. Điều này sẽ khiến Ukraine mất đi một lượng tiền đáng kể.

Nhưng châu Âu muốn Nga vẫn phải chuyển một phần lượng khí đốt sang châu lục này đi qua lãnh thổ Ukraine. Đây là một trong số các điều kiện để Đức đồng ý cùng Ng xây dựng Nord Stream 2. Nga đã chấp thuận điều này.

Cuộc họp 3 bên lần này là nhằm yêu cầu Ukraine thực thi luật pháp châu Âu trong các hợp đồng tương lai và thảo luận về tầm quan trọng của các hợp đồng dài hạn, phí quá cảnh cũng như khối lượng khí đốt Nga dành chuyển qua Ukraine. Sở dĩ EU muốn Ukraine phải nghiêm túc thực thi các thỏa thuận vì đã có lúc, khi căng thẳng giữa Moscow và Kiev leo thang, Ukraine đã cắt khí đốt trung chuyển qua châu Âu khiến châu lục này khóc dở mếu dở.

Nh.Thạch (Theo AFP)
Nguồn: petrotimes.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.