Chuyên mục
Nga tổng duyệt chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga tổng duyệt chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5

Thứ sáu 07/05/2021 19:21 GMT + 7

Hôm nay (7/5), tại quảng trường Đỏ ở thủ đô Matxcơva-Nga đã diễn ra buổi tổng duyệt chuẩn bị cho Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Chiến thắng phát-xít.

 


Để chuẩn bị cho lễ duyệt binh Chiến thắng, từ cách đây hơn một tháng, các binh sỹ và phương tiện chiến đấu đã trải qua quá trình tập luyện tại thao trường Alabino ở ngoại ô Matxcơva, tiếp đó là hai buổi diễn tập vào các đêm 29/04, 4/5 tại quảng trường Đỏ và sáng 7/5 là tổng diễn tập.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các cuộc diễn tập đã được tổ chức với sự tuân thủ tất cả các quy tắc và quy định về cách ly. Các quân nhân đều đã tự nguyện tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 đầy đủ.

 


Máy bay tạo khói màu cờ Nga.


Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 12.500 người, hơn 190 loại vũ khí và trang thiết bị sẽ tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng, vào 9/5. Bên cạnh đó, đoàn xe cơ giới sẽ bao gồm 35 loại phương tiện chiến đấu mới và hiện đại.

Trong đó có xe tăng T-90M "Đột phá" và T-14 "Armata", 5 loại xe bọc thép tăng  thuộc họ "Typhoon", xe chiến đấu bộ binh BMP-3 , BMP- 2 và Kurganets-25 diễu hành qua quảng trường Đỏ sẽ bao gồm các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, hệ thống pháo phản lực phóng loạt Tornado-S, pháo tự hành Msta-S và hệ thống pháo Koalitsiya-SV.

 


Phần trình diễn trên không của các máy bay tại lễ tổng duyệt.


Lực lượng phòng không sẽ được đại diện bởi các hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và Tor-M2, hệ thống tên lửa và pháo phòng không Pantsir-S và hệ thống S-400. Ngoài ra, các bệ phóng của tổ hợp tên lửa chiến lược Yars cũng tham gia vào đoàn xe cơ giới. Đặc biệt, 76 máy bay và trực thăng sẽ diễu hành trên bầu trời trung tâm thủ đô Matxcơva trong đội hình trang trọng.

Đúng 10h sáng theo giờ Matxcơva, đã diễn ra các màn diễn tập của các lực lượng. Tiếp đó, xe, máy và các thiết bị, vũ khí từ tuyến phố chính Tver lần lượt tiến qua quảng trường Đỏ.

Vào ngày này, để đảm bảo an toàn, an ninh cho đoàn diễu hành và các phương tiện cơ giới, vũ khí, khí tài di chuyển từ ngoại ô vào trung tâm thủ đô Matxcơva, một số tuyến phố, bến metro gần khu vực quảng trường Đỏ đã tạm đóng, để ngăn dòng người và xe cộ qua lại. Mặc dù vậy, rất nhiều người dân vẫn có mặt ở đây để được tận hưởng bầu không khí lễ hội và tận mắt nhìn thấy các loại vũ khí hiện đại của quân đội Nga.

Gia đình anh Torek cùng vợ và 2 con đi xem lễ tổng duyệt, chia sẻ: "Vào ngày đẹp trời này chúng tôi quyết định đến đây để xem chuẩn bị cho lễ duyệt binh Chiến thắng. Thật tiếc là không thể xem. Nhưng đây là sự kiện trọng đại, tuyệt vời. Bởi vì duyệt binh chiến thắng là diễu hành của cái thiện trước cái ác của toàn thế giới, toàn nhân loại. Từ hàng chục năm nay mọi người có thể tham gia vào lễ diễu hành của binh đoàn bất tử. Khi bạn tham gia vào cuộc diễu hành này, bạn sẽ cảm thấy sự đoàn kết của cả dân tộc".

Còn chị Senhia vợ của anh Torek thì muốn được xem phần trình diễn các loại vũ khí của lễ duyệt binh Chiến thắng: "Tiếc là chúng tôi chỉ có thể xem duyệt binh trên truyền hình, nhưng đây là sức mạnh của nhân dân Nga, những khí tài mà chúng tôi có. Các nữ quân nhân diễu hành rất đẹp. Chúng tôi muốn xem sự trình diễn sống động, dù chỉ là diễn tập”.

Người dân Nga dù có chút tiếc nuối vì đã không thể xem buổi tổng duyệt, do các biện pháp đảm bảo an ninh được thắt chặt, trong đó có một phần vì dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng họ có thể xem lễ duyệt binh hoành trang vào đúng ngày Chiến thắng, sẽ được phát tiếp trên các kênh truyền hình.

Ngoài Matxcơva, các cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc Vĩ đại sẽ được tổ chức tại 27 thành phố khác của Nga. Hơn 47 nghìn người và khoảng 1600 đơn vị vũ khí, cùng hơn 200 máy bay và trực thăng sẽ tham gia. Pháo binh chào mừng và bắn pháo hoa ngày lễ sẽ diễn ra ở Matxcơva, St.Petersburg, Kaliningrad, Novosibirsk, Sevastopol, Murmansk, Vladivostok, Khabarovsk, Yekaterinburg, Volgograd và các thành phố khác./.


Anh Tú-Văn Thường (VOV - Moscow)

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.