Chuyên mục
Nga tìm thấy bằng chứng Ukraine vi phạm Công ước về vũ khí hóa học

Nga tìm thấy bằng chứng Ukraine vi phạm Công ước về vũ khí hóa học

Thứ ba 09/07/2024 10:59 GMT + 7

Nga đã tìm thấy bằng chứng việc Ukraine vi phạm Công ước về vũ khí hóa học, một quan chức quân sự hàng đầu của Nga tuyên bố hôm 8/7.

 


Trung tướng Igor Kirillov. Ảnh: Sputnik

 

Trung tướng Igor Kirillov - người đứng đầu Lực lượng Phòng thủ Hạt nhân, Hóa học và Sinh học của Nga, cho biết, quân đội nước này đã tìm thấy một phòng thí nghiệm dường như được sử dụng để sản xuất hydro xyanua, một chất cực kỳ nguy hiểm và có độc tính cao từng được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Thế chiến thứ nhất.

Phòng thí nghiệm này nằm trong tòa nhà bị phá hủy một phần ở một khu công nghiệp gần Avdiivka, mà quân đội Nga giành quyền kiểm soát hồi tháng 2. Gần phòng thí nghiệm có một nhà máy xử lý hóa chất.

Cơ sở được trang bị thiết bị bay hơi quay và một số lò phản ứng hóa học. Quần áo bảo hộ, bao gồm mặt nạ phòng độc do Mỹ sản xuất và bộ đồ bảo hộ của Ba Lan, cũng được các chuyên gia Nga tìm thấy.

Theo Trung tướng Kirillov, các mẫu thí nghiệm lấy từ cơ sở này được phân tích trong phòng thí nghiệm quân sự của Nga, cho thấy có dấu vết của axit sulfuric và natri xyanua, những chất có thể được sử dụng để sản xuất hydro xyanua. Dấu vết của anion xyanua, một hợp chất hóa học độc hại, được tìm thấy trên nhiều thiết bị.

Tướng Kirillov tuyên bố: "Bằng chứng cho thấy rõ ràng rằng phòng thí nghiệm được sử dụng để sản xuất các chất độc hại".

Theo ước tính của Bộ Quốc phòng Nga, cơ sở này có khả năng sản xuất ít nhất 3 kg chất hóa học mỗi ngày nếu có hai hoặc ba người vận hành. Hydro xyanua có thể giết chết một người nếu họ hít phải 70 đến 80 miligam chất này.

Hồi tháng 3/2022, Nga cáo buộc Ukraine thực hiện chương trình vũ khí sinh học bí mật với sự giúp đỡ của Mỹ. Kiev phủ nhận việc sở hữu vũ khí sinh học hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Lầu Năm Góc mô tả tuyên bố của Nga là “vô lý” và “buồn cười”.

Ukraine chưa bình luận về cáo buộc mới nhất của Nga.

 

Minh Hạnh

Nguồn: tienphong.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.