Chuyên mục
Nga thành lập ''hạm đội bóng đêm'' để né lệnh trừng phạt dầu mỏ

Nga thành lập ''hạm đội bóng đêm'' để né lệnh trừng phạt dầu mỏ

Chủ nhật 04/12/2022 16:52 GMT + 7

Tờ Financial Times (FT) đưa tin, Nga đã tập hợp một "hạm đội bóng đêm" để tránh các lệnh trừng phạt dầu mỏ của phương Tây.

 

Tàu chở dầu của Nga ở Türkiye (Ảnh: Getty Images/Diego Cupolo).


Theo nguồn tin trên, Moscow đã “âm thầm tích lũy một hạm đội gồm hơn 100 tàu chở dầu cũ kỹ”.

Dẫn lời công ty tư vấn năng lượng Rystad, FT cho biết Nga đã nắm quyền kiểm soát 103 tàu chở dầu kể từ đầu năm, bằng cách tái sử dụng các tàu trước đây liên quan đến vận chuyển dầu đến và đi từ Iran hoặc Venezuela hay bằng cách mua hoàn toàn các tàu chở dầu.

Hôm 2/12, EU và G7 nhất trí giới hạn giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Theo đó, các công ty phương Tây bị cấm bảo hiểm hoặc tài trợ cho các tàu chở dầu thô của Nga trừ khi nó được bán với giá dưới 60 USD/thùng theo quy định mới. Moscow nói rõ rằng, họ không có kế hoạch chấp nhận giới hạn giá này.

Tháng 10, lãnh đạo Ngân hàng VTB Andrey Kostin cho biết ,Nga đã chi “ít nhất 1 nghìn tỷ rúp (16,2 tỷ USD)” cho “việc mở rộng đội tàu chở dầu”.

Các nhà phân tích phương Tây giải thích, tuyên bố này có nghĩa là Moscow đang đầu tư vào các tàu chở dầu thô rất lớn (VLCC - mỗi tàu có thể chứa tới 2 triệu thùng dầu thô), tàu chở dầu Suezmax (mỗi tàu có thể chở tới 1 triệu thùng) và tàu chở dầu Aframax (mỗi thùng chứa tới 700.000 thùng).

Theo FT, các quan sát viên quốc tế nhận xét Nga có thể sẽ sử dụng “hạm đội bóng đêm” gồm các tàu chở dầu cũ kỹ để bán khối lượng năng lượng ngày càng tăng cho các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vốn không chịu lệnh trừng phạt của EU hoặc Mỹ và các hạn chế thương mại khác.

 

Hải Yến

Nguồn: giaoducthoidai.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.