Chuyên mục
Nga sẽ sử dụng AI trong cuộc chiến chống tham nhũng

Nga sẽ sử dụng AI trong cuộc chiến chống tham nhũng

Thứ ba 10/12/2024 14:29 GMT + 7

Chính phủ Nga đang tìm cách đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào các lĩnh vực như hành chính công và quốc phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực tư pháp nhằm tăng cường chống tham nhũng.

Ảnh nguồn: Getty Images

 

Các công tố viên ở Nga đã được yêu cầu ứng dụng rộng rãi công nghệ AI trong cuộc chiến chống tham nhũng. Chỉ thị này được Công tố viên trưởng Igor Krasnov đưa ra nhân dịp Ngày chống tham nhũng quốc tế 9.12.

Ông Krasnov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn TASS rằng công nghệ dựa trên AI sẽ được sử dụng để kiểm tra hệ thống các quy định hiện hành. “Công việc này đòi hỏi kiến thức sâu rộng về nhiều luật và các công tố viên có thể tận dụng tối đa khả năng của AI”, ông Krasnov cho biết.

Công tố viên trưởng Igor Krasnov giải thích rằng ứng dụng AI sẽ giúp ngăn ngừa tham nhũng bằng cách tìm ra và bịt kín các lỗ hổng luật pháp mà các quan chức và các đối tượng phạm pháp lợi dụng để đưa ra quyết định có lợi cho mình.

Ông trích dẫn một ví dụ về quy định của Bộ cho phép người đứng đầu các đơn vị trực thuộc tự quyết định mức tiền thưởng của mình. Quy định đã được sửa đổi và các khoản thanh toán tiền thưởng hiện phải được bộ chấp thuận, ông Krasnov cho biết.

Ngày 9.12, Chủ tịch Ủy ban điều tra Nga, Aleksandr Bastrykin, công bố báo cáo cho thấy, Nga đã thất thoát 14,2 tỷ rúp (143,2 triệu USD) trong năm nay do tham nhũng. Trong 9 tháng đầu năm, 9.000 vụ án hình sự đã được đệ trình, nhiều hơn 14,4% so với năm trước.

Chính phủ Nga đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình ứng dụng AI vào nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hành chính công và quốc phòng. Vào tháng 2 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố khởi động một dự án quốc gia nhằm tạo ra các nền tảng kỹ thuật số trên tất cả các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế vào năm 2030.

Vào tháng 11, ông Putin đã kêu gọi đất nước trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ AI. Tổng thống tuyên bố Nga cần phát triển AI trong nước để bảo vệ chủ quyền kỹ thuật số của mình.

Tháng trước, phó chánh văn phòng tổng thống Maksim Oreshkin cho biết AI có thể giúp Nga tăng năng suất và khắc phục các vấn đề do suy giảm dân số gây ra.


Quỳnh Vũ

Nguồn: daibieunhandan.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.