Chuyên mục
Nga sắp có 'máy bay siêu thanh quân sự lớn nhất trong lịch sử'

Nga sắp có 'máy bay siêu thanh quân sự lớn nhất trong lịch sử'

Thứ bảy 24/12/2022 11:57 GMT + 7

Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M phiên bản cải tiến đầu tiên sẽ được bàn giao cho quân đội Nga trước cuối năm nay.


Máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tupolev Tu-160M của Nga.


Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Yury Slyusar, người đứng đầu Tập đoàn máy bay thống nhất, cho biết ngày 24/12.

"Đó là một chiếc máy bay được nâng cấp mạnh mẽ trên nền tảng máy bay Tu-160 với nhiều tính năng và chức năng mới”, ông Slyusar khẳng định.

Theo người đứng đầu Tập đoàn máy bay thống nhất, việc nâng cấp máy bay Tu-160 được thực hiện theo 2 hướng được tiến hành cùng lúc, bao gồm nâng cấp phi đội máy bay Tu-160 hiện có và thiết lập cơ sở sản xuất mới ở Kazan.

“Chúng tôi sẽ bàn giao chiếc Tu-160M tiêu chuẩn đầu tiên trong năm nay để bổ sung vào phi đội máy bay tầm xa”, ông Slyusar nói trên kênh truyền hình Rossiya-1.

Máy bay Tu-160M (vốn được NATO gọi là Blackjack) là phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom Tu-160 được phát triển từ thời Liên Xô và được các phi công mệnh danh là "Thiên nga trắng".

Các máy bay này được cho ra mắt vào năm 1987 và đến nay vẫn được cho là một trong những máy bay chiến đấu đáng sợ nhất thế giới.

Theo truyền thông Nga, máy bay ném bom của Nga có trọng tải cực kỳ lớn và có khả năng mang theo số lượng lớn “đáng kinh ngạc” vũ khí hạt nhân hay vũ khí thông thường.

Thiết kế với cánh cụp về phía sau cũng mang lại cho máy bay những lợi thế nhất định. Ví dụ, khi bay ở tốc độ thấp, cánh máy bay sẽ mở ra phía trước, cung cấp lực nâng lớn hơn. Còn khi ở tốc độ cao, cánh cụp cho phép đạt tính khí động học tốt nhất.

Máy bay được thiết kế sử dụng vũ khí hạt nhân và thông thường để tiêu diệt các mục tiêu quan trọng ở tiền tuyến cũng như sâu trong hậu phương trên chiến trường đất liền. Sau khi hiện đại hóa, hiệu quả tổng thể của máy bay tăng lên đáng kể, phạm vi hoạt động tăng thêm 1.000 km.

Năm 2015, Nga đã công bố quyết định khởi động lại việc sản xuất máy bay ném bom chiến lược Tu-160 trong phiên bản nâng cấp Tu-160M.

Đầu năm 2021, nguyên mẫu của chiếc Tu-160M đầu tiên được nâng cấp mạnh mẽ từ máy bay ném bom Tu-160 đã lần đầu tiên bay lên bầu trời. Chuyến bay được thực hiện ở độ cao 600m và kéo dài khoảng 30 phút.

Theo truyền thông Nga, Tu-160M là máy bay siêu thanh lớn nhất trong lịch sử hàng không quân sự và là máy bay chiến đấu nặng nhất thế giới có khả năng mang tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân.

Máy bay ném bom nâng cấp này có thiết bị bay và dẫn đường tiên tiến, cùng các hệ thống thông tin liên lạc, radar và điện tử mới.

Máy bay có khả năng mang tới 12 tên lửa hành trình chiến lược trên hai bệ phóng bên trong thân máy bay.

Cùng với máy bay ném bom Tu-95MS, những chiếc máy bay Tu-160M là trụ cột trong lực lượng hàng không tầm xa thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.


Cát Tường

Nguồn: baophapluat.vn
31 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.