Chuyên mục
Nga lên tiếng việc CIA nhận tin tình báo 'sốc' liên quan vụ nổ Nord Stream

Nga lên tiếng việc CIA nhận tin tình báo 'sốc' liên quan vụ nổ Nord Stream

Thứ tư 07/06/2023 17:29 GMT + 7

Moscow tuyên bố sẽ tìm ra kẻ chủ mưu vụ tấn công đường ống Nord Stream, đồng thời trừng phạt những kẻ tài trợ cho các hành động khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Nga.

Theo hãng tin Reuters, Đại sứ quán Nga tại Mỹ ngày 7/6 cho biết, thông tin về việc Mỹ biết kế hoạch của Ukraine nhằm tấn công tuyến đường ống khí đốt Nord Stream nằm trong ý đồ phối hợp của phương Tây.

Trong tuyên bố đăng trên Telegram, Tham tán Đại sứ quán Nga tại Mỹ Andrey Ledenev khẳng định: "Chiến dịch phối hợp của phương Tây, do Mỹ dẫn đầu, nhằm mục đích khiến cộng đồng quốc tế hiểu sai những gì đang xảy ra".

Theo nhà ngoại giao Nga, chiến dịch tuyên truyền lần này của phương Tây cũng tương tự như những nỗ lực trước nhằm ngăn cản thực hiện cuộc điều tra quốc tế minh bạch do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tiến hành.

Ông Ledenev nhấn mạnh rằng Nga “tin chắc rằng sự thật sẽ chiến thắng". “Nga sẽ tiếp tục hợp tác điều tra với các nước tham gia dự án để tìm bằng được chủ mưu vụ tấn công đường ống khí đốt Nord Stream, trừng trị thủ phạm và những kẻ tài trợ cho các hành động khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Moscow”, tuyên bố của Đại sứ quán Nga nêu rõ.

Tờ Washington Post trước đó một ngày dẫn thông tin rò rỉ trên mạng cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) biết trước kế hoạch phá hoại đường ống Nord Stream của Nga hồi tháng 6 năm ngoái, thông qua một cơ quan tình báo châu Âu.

Cụ thể, CIA cho rằng, một nhóm gồm 6 người thuộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine có ý định cho nổ tung tuyến đường ống khí đốt tự nhiên nối giữa Nga và Đức.

Nguồn tin tình báo đồng thời cho biết các thợ lặn Ukraine đã báo cáo trực tiếp với Tổng Tư lệnh Ukraine Valerii Zaluzhnyi, "người được giao trách nhiệm để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không biết về hoạt động này".

Trước đó, hôm 26/5, tờ Der Spiegel của Đức dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà điều tra của vụ phá hoại đường ống Nord Stream phát hiện một email thuê du thuyền (được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào tuyến đường ống khí đốt của Nga) được gửi đến từ Ukraine.

Báo cáo gần đây nhất của tờ Der Spiegel chỉ ra, dữ liệu từ một email được gửi để hỏi về việc thuê du thuyền "dẫn đến Ukraine". Chủ tịch của một công ty vỏ bọc được cho là nơi cho thuê du thuyền cũng sống ở Kiev, theo các đài truyền hình NDR và WDR của Đức cùng các hãng tin khác ở quốc gia EU này.

Trong khi đó, chính phủ Ukraine bác bỏ mọi liên hệ tới các vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream trên Biển Baltic.

Cho đến nay, không có tổ chức nào nhận trách nhiệm về các vụ tấn công đường ống Nord Stream hồi tháng 9 năm ngoái. Vụ việc xảy ra ngay sau khi Moscow giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu, theo sau làn sóng trừng phạt của phương Tây chống Nga liên quan đến chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Nga đã coi việc phá hoại 2 đường ống khí đốt là hành động khủng bố quốc tế, kêu gọi các nước góp vốn trong dự án Nord Stream thúc đẩy điều tra minh bạch, nhanh chóng nhằm xác định thủ phạm đứng sau vụ nổ.

Đức, Thụy Điển và Đan Mạch đều tiến hành điều tra những vụ nổ tại Nord Stream 1 và 2 vào mùa thu năm ngoái. Tuy nhiên, hiện các nước châu Âu vẫn chưa công khai kết quả điều tra, đồng thời từ chối lời đề nghị hỗ trợ điều tra từ Moscow.

Vào đầu tháng 2 năm nay, nhà báo Mỹ Seymour Hersh đăng báo cáo cho biết, chính quyền Washington đã ra lệnh phá hủy Nord Stream. Chất nổ được kích hoạt vào tháng 9/2022 do các thợ lặn của Hải quân Mỹ đặt tại các đường ống dẫn khí đốt ở Biển Baltic vào tháng 6/2022 dưới vỏ bọc một cuộc tập trận của NATO.

Theo nhà báo từng đoạt giải Pulitzer, thời điểm trên được chọn để phá hoại Nord Stream vì cuộc xung đột Nga-Ukraine đang diễn tiến theo chiều hướng không có lợi cho Kiev.

Liên quan đến cáo buộc của nhà báo Seymour Hersh, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson bác bỏ báo cáo, gọi đây là báo cáo "hoàn toàn sai sự thật và hư cấu".

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tháng 3 tuyên bố rằng ông "hoàn toàn đồng ý" với báo cáo của nhà báo Seymour Hersh liên quan đến vụ nổ đường ống Nord Stream.

 

Nguyễn Phương

Nguồn: kinhtedothi.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.