Chuyên mục
Nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer tiết lộ thêm thông tin sốc về Nord Stream

Nhà báo Mỹ đoạt giải Pulitzer tiết lộ thêm thông tin sốc về Nord Stream

Thứ bảy 25/03/2023 17:04 GMT + 7

Nhà báo điều tra kỳ cựu Seymour Hersh lần đầu tiên cáo buộc Washington đứng sau vụ tấn công đường ống Nord Stream của Nga trong một bài báo phát hành vào tháng 2/2023.


Vụ nổ đường ống Nord Stream xảy ra vào ngày 26/9/2022 tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Ảnh: RT.


Nhà báo đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh tuyên bố, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream vì ông không hài lòng với mức độ hỗ trợ mà Thủ tướng Đức Olaf Scholz dành cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Ông Hersh lần đầu tiên cáo buộc Mỹ liên quan đến vụ tấn công đường ống vận chuyển khí đốt quan trọng của châu Âu trong một bài báo phát hành vào tháng 2/2023.

Trong bài trả lời phỏng vấn với tờ China Daily của Trung Quốc ngày 24/3, nhà báo điều tra kỳ cựu Hersh tiếp tục đưa ra cáo buộc. "Tổng thống Mỹ Joe Biden lo ngại việc Thủ tướng Đức Olaf Scholz không muốn gửi thêm súng đạn và vũ khí cho Kiev. Đó là nguyên nhân chính. Tôi không biết liệu đó là sự tức giận hay sự trừng phạt, song hậu quả cuối cùng là động thái này đã cắt đứt dòng chảy khí đốt từ Nga sang khu vực Tây Âu" – RT dẫn tuyên bố của ông Hersh khi trả lời phỏng vấn truyền thông Trung Quốc.

Nhà báo lập luận rằng bất chấp việc Washington lên tiếng bác cáo buộc có liên quan đến vụ tấn công đường ống khí đốt Nord Stream, "châu Âu hiện đang gặp khủng hoảng".

Theo nhà báo Hersh, Mỹ luôn lo ngại Nga có thể "vũ khí hóa" nguồn cung cấp khí đốt. Ông Hersh cũng cáo buộc rằng "những người ban đầu được yêu cầu thực hiện công việc" phá hủy các đường ống Nord Stream đã được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan liên hệ vào cuối năm 2021.

"Mục đích ban đầu của việc đặt mìn tại Nord Stream 1 và 2, được xây dựng để vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu thông qua Đức, là cách để Tổng thống Biden gửi cảnh báo đến Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng 'nếu Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Washington sẽ phá hủy các đường ống khí đốt' - ông Hersh lưu ý thêm.

Nhà báo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng bản thân ông Biden đã công khai xác nhận lập trường đó, nhưng thật không may, báo chí phương Tây dường như đã bỏ qua điều này.

Chỉ chưa đầy 3 tuần trước khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, Tổng thống Biden đã cảnh báo tại cuộc họp báo vào ngày 7/2/2022 rằng "nếu Nga triển khai chiến dịch... thì sẽ không còn đường ống Nord Stream 2 nữa. Chúng tôi sẽ chấm dứt nó".

Điện Kremlin hối thúc điều tra vật thể lạ gần Nord Stream bị tấn công

Reuters hôm 24/3 đưa tin Nga đang kêu gọi các nhà điều tra châu Âu xác định bản chất vật thể mới được phát hiện gần đường ống khí đốt Nord Stream bị phá hoại hồi tháng 9 năm ngoái.

"Việc xác định vật thể đó là gì rất quan trọng để xem liệu nó có liên quan đến hành động khủng bố này không (phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream. Cuộc điều tra phải tiến hành một cách minh bạch" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói hôm 24/3.

Quan chức Điện Kremlin cũng hoan nghênh việc giới chức Đan Mạch mời Nord Stream AG - công ty vận hành Nord Stream 2 của Nga, hỗ trợ trục vớt vật thể. Ông Peskov nêu rõ: "Đây là tín hiệu tích cực khi đơn vị vận hành đường ống khí đốt của Nga được mời tham gia vào giai đoạn vô cùng quan trọng của cuộc điều tra".

Tuần trước, giới chức Đan Mạch thông báo phát hiện một vật thể lạ gần đường ống Nord Stream 2 trong quá trình điều tra vụ tấn công nhằm vào đường ống này. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch đã chia sẻ hình ảnh về vật thể bí ẩn và mô tả nó có dạng hình trụ, cao 40cm và đường kính 10cm. Nó có thể là một phao khói hàng hải, một thiết bị báo hiệu được sử dụng để giúp xác định vị trí những người gặp nạn.

Để làm rõ bản chất của vật thể, trước tiên, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, với sự hỗ trợ của quân đội, sẽ tìm cách trục vớt vật thể. Bên cạnh đó, Đan Mạch đã mời Nord Stream AG - công ty con của tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom, tham gia trục vớt.Cơ quan Năng lượng Đan Mạch, với sự hỗ trợ của quân đội, sẽ tìm cách trục vớt vật thể lạ gần đường ống Nord Stream bị phá hoại. Ảnh: Tass.


Trước đó, Gazprom đã gửi cho chính phủ Đan Mạch hình ảnh của vật thể lạ này mà họ tìm thấy trong quá trình khảo sát phần đường ống bị rò rỉ sau vụ phá hoại hồi năm ngoái.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vật thể này đã được tìm thấy cách nơi đường ống bị thủng khoảng 30km và cho rằng nó có thể là một loại ăng-ten nào đó được sử dụng trong vụ phá hoại để kích hoạt từ xa.

Ngày 13/3, Thư ký Hội đồng An ninh Nga, ông Nikolay Patrushev, cho biết Moscow mong muốn có một cuộc điều tra kỹ lưỡng nhằm tìm ra thủ phạm của vụ phá hoại đường ống khí đốt Nord Stream hồi tháng 9 năm ngoái.

Vụ nổ đường ống Nord Stream xảy ra vào ngày 26/9/2022 tại vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch. Cả hai nước đều kết luận vụ nổ là có chủ ý, nhưng chưa đưa ra được kết luận chính thức về thủ phạm.


Nguyễn Phương

Nguồn: kinhtedothi.vn
7 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.