Chuyên mục
Nga không loại trừ khả năng giá dầu sẽ xuống dưới 40 USD mỗi thùng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga không loại trừ khả năng giá dầu sẽ xuống dưới 40 USD mỗi thùng

Thứ hai 10/06/2019 16:56 GMT + 7
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cảnh báo, tình trạng sản lượng dầu dư thừa hiện nay tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn và không loại trừ khả năng giá "vàng đen" sẽ giảm xuống dưới 40 USD/thùng.

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã đưa ra cảnh báo trên trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Saudi Arabia Khalid al-Falih hiện đang ở thăm nước này. 

Trong cuộc hội đàm ngày 10/6 tại thủ đô Moskva, người đứng đầu Bộ Năng lượng Nga bày tỏ quan ngại về tình trạng dư thừa trong sản xuất dầu hiện nay.

Ông Novak cho rằng cần phân tích mọi khía cạnh của vấn đề này để đưa ra một đối sách phù hợp khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước xuất khẩu dầu nằm ngoài OPEC; trong đó có Nga, chuẩn bị nhóm họp tại Vienna (Áo) vào đầu tháng Bảy tới.

Đề cập đến tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho rằng giá dầu có thể giảm xuống dưới 40 USD/thùng, thậm chí 30 USD/thùng, Bộ trưởng Novak cho biết không thể loại trừ nguy cơ xảy ra kịch bản đó.

Ông liệt kê một loạt yếu tố tác động đến giá dầu gồm tình hình thị trường trong quý 2 và 3 năm nay, cán cân cung-cầu, các cuộc chiến thương mại và các biện pháp trừng phạt nhằm vào một số nước hiện nay.

Trước cảnh báo trên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih khẳng định các nước xuất khẩu dầu mỏ đang tiến hành các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn kịch bản nêu trên.

Một số nguồn tin tiết lộ Saudi Arabia và Nga đang thảo luận hai kịch bản sản lượng cho cuộc họp tới. Kịch bản thứ nhất là kết thúc thỏa thuận cắt giảm sản lượng và sẽ tăng sản lượng thêm khoảng 800.000 thùng/ngày.

Kịch bản thứ hai là vẫn tiếp tục thắt chặt nguồn cung, song nới lỏng mức cắt giảm từ 1,2 triệu thùng/ngày xuống 900.000 triệu thùng/ngày.

Trước đó, OPEC và OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu mỏ 1,2 triệu thùng/ngày kể từ ngày 1/1 vừa qua và duy trì trong 6 tháng nhằm giữ giá “vàng đen” và ngăn chặn tình trạng dư cung trên thị trường./.

Lan Phương (TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.