Chuyên mục
Nga kêu gọi Mỹ phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện

Nga kêu gọi Mỹ phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện

Thứ bảy 23/09/2023 05:39 GMT + 7

Quan chức ngoại giao Nga nói: "Mỹ có thể đã trở thành động lực biến Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện thành công cụ ràng buộc về mặt pháp lý trong luật pháp quốc tế và trở thành một tấm gương."

 

Tên lửa đạn đạo Bulava được phóng từ tàu ngầm hạt nhân Generalissimus Suvorov của Nga trên Biển Trắng, ngày 3/11/2022. (Ảnh: Archive/TTXVN)

 

Theo hãng tin TASS, ngày 22/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết nước này kêu gọi Mỹ thực hiện các bước để phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT).

Phát biểu tại Hội nghị tạo điều kiện cho CTBT có hiệu lực, ông Vershinin nói: "Mỹ có thể đã trở thành động lực biến CTBT thành công cụ ràng buộc về mặt pháp lý trong luật pháp quốc tế và trở thành một tấm gương.

Đó là lý do tại sao chúng tôi kêu gọi Chính phủ Mỹ sửa đổi cách tiếp cận và lập tức thực hiện các bước để phê chuẩn Hiệp ước này. Chúng tôi gửi lời kêu gọi tới các quốc gia, mà Hiệp ước này phụ thuộc, hãy ký và phê chuẩn Hiệp ước càng sớm càng tốt. Mỗi quốc gia này đều chịu trách nhiệm chung về tương lai của Hiệp ước.”

Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua CTBT hôm 24/9/1996. Hiệp ước cấm các vụ thử vũ khí hạt nhân và bất kỳ vụ nổ hạt nhân nào khác, cho cả mục đích dân sự và quân sự, trong mọi môi trường. Hiệp ước đã được 178 quốc gia phê chuẩn, trong đó có cả Anh, Pháp và Nga.

Tuy nhiên, Hiệp ước vẫn chưa có hiệu lực. Để có hiệu lực, Hiệp ước cần được phê chuẩn bởi 44 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân hoặc có năng lực tiềm tàng để sở hữu vũ khí hạt nhân (danh sách được nêu trong Phụ lục của Hiệp ước và lấy từ cơ sở dữ liệu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế).

Tám quốc gia trong danh sách này nằm ngoài hiệp ước gồm Ấn Độ, Triều Tiên và Pakistan chưa ký hiệp ước; Ai Cập, Israel, Iran, Trung Quốc và Mỹ đã ký nhưng không phê chuẩn./.


Xuân Phong

Nguồn: vietnamplus.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.