Chuyên mục
Nga hạ cấp quan hệ ngoại giao với một thành viên NATO

Nga hạ cấp quan hệ ngoại giao với một thành viên NATO

Thứ ba 24/01/2023 06:38 GMT + 7

Nga đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Estonia và yêu cầu đại sứ nước này - ông Margus Laidre rời Mátxcơva trước ngày 7/2.

 


Đại sứ Estonia Margus Laidre đến Bộ Ngoại giao Nga ở Mátxcơva hôm 23/1. Ảnh: Sputnik.


Quyết định được đưa ra sau khi Estonia yêu cầu Nga cắt giảm nhân sự tại đại sứ quán nước này ở Tallinn.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố hôm 23/1 rằng "giới lãnh đạo Estonia đã cố tình phá hủy toàn bộ mối quan hệ song phương”. “Tallinn đã kích động bài Nga và đưa việc nuôi dưỡng sự thù địch đối với Mátxcơva lên cấp độ chính sách nhà nước”, trích tuyên bố.

 

Estonia là thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

Trước đó, chính quyền Estonia đã yêu cầu Nga cắt giảm mạnh nhân sự tại đại sứ quán ở Tallinn trước ngày 1/2.

“Xét rằng nhân viên của Đại sứ quán Nga không nỗ lực cải thiện quan hệ Estonia - Nga trong bối cảnh xung đột, chúng tôi tin rằng rằng quy mô hiện tại của phái đoàn Nga là không chính đáng”, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu cho biết vào thời điểm đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích yêu cầu cắt giảm phái đoàn ngoại giao của nước này tại Tallinn. “Rõ ràng Estonia là một trong những quốc gia thù địch nhất với Nga”, bà nói.

Đại sứ quán Nga tại Tallinn tuần trước cho biết các động thái của chính quyền Estonia đã khiến cơ quan này không thể hoạt động bình thường, dẫn đến “sự gián đoạn trong các dịch vụ lãnh sự”.

 

Minh Hạnh (Theo RT)

Nguồn: tienphong.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.