Chuyên mục
Nga điều loạt tàu chiến, máy bay tập trận gần Nhật Bản

Nga điều loạt tàu chiến, máy bay tập trận gần Nhật Bản

Thứ hai 05/06/2023 09:38 GMT + 7

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga điều loạt tàu chiến và máy bay các loại tham gia tập trận ở biển Nhật Bản và biển Okhotsk.


Hôm 5/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương của nước này đã bắt đầu các cuộc tập trận ở vùng biển Nhật Bản và biển Okhotsk. Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến ngày 20/6.

"Hơn 60 tàu chiến và tàu hỗ trợ, khoảng 35 máy bay hải quân, lực lượng ven biển và hơn 11.000 nhân viên quân sự đang tham gia vào cuộc tập trận của nhóm lực lượng Hạm đội Thái Bình Dương", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

 

Tàu hải quân Nga. (Ảnh: TASS)

 

Nga thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận ở biển Nhật Bản. Tháng 3 năm ngoái, Nga tập trận với hơn 3.000 binh sĩ trên chuỗi đảo bao gồm cả những hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản.

Nga được cho là đang tăng cường xây dựng lực lượng của mình trên các hòn đảo tranh chấp - được Nhật Bản gọi là Lãnh thổ phía Bắc, còn Nga gọi là quần đảo Nam Kuril.

Hạm đội Thái Bình Dương là một trong 5 hạm đội chủ lực của hải quân Nga, sở hữu 46 tàu chiến mặt nước và 24-26 tàu ngầm, trong đó có các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Borey, tàu ngầm hạt nhân tấn công tối tân lớp Yasen và tàu ngầm Belgorod mang siêu ngư lôi Poseidon.

Hạm đội Thái Bình Dương phụ trách Thái Bình Dương, trong đó có những khu vực tranh chấp với Nhật Bản, và một phần Bắc Cực.

Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản đã kéo dài suốt nhiều thập kỷ liên quan tới 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril/ Vùng Lãnh thổ phương Bắc. Tranh chấp lãnh thổ tại đây đã khiến hai nước không thể ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đàm phán hai bên đóng băng từ tháng 3/2022, sau loạt trừng phạt Tokyo áp lên điện Kremlin do chiến sự Ukraine.

 

Kông Anh

Nguồn: vtc.vn
29 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.