Chuyên mục
Nga đẩy mạnh xuất khẩu gạo
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga đẩy mạnh xuất khẩu gạo

Thứ năm 17/01/2013 20:11 GMT + 7
Trong năm 2012, xuất khẩu gạo của Nga đạt mức cao lịch sử – khoảng 334 nghìn tấn, nhiều gấp hai lần khối lượng năm 2011. Các chuyên gia trả lời phỏng vấn đài "Tiếng nói nước Nga" lưu ý rằng gạo của Nga đang ngày càng trở nên phổ biến tại các thị trường nước ngoài do chất lượng cao và mức giá cạnh tranh.


© en.wikipedia.org

Theo Bộ Nông nghiệp, năm ngoái, khối lượng thu hoạch lúa của Nga lên tới khoảng nửa triệu tấn. Điều này cho phép đáp ứng hoàn toàn nhu cầu trong nước và xuất khẩu khoản dư thừa ra thị trường thế giới. Nga đã bán được 169.000 tấn lúa và 165.000 tấn gạo. Khối lượng lớn nhất - 1/3 tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Nga là bán cho Libya. Trong những năm trước đây Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu trong số khách hàng, hiện nay chuyển xuống vị trí thứ hai.

Thị phần của Nga trong thị trường gạo toàn cầu vẫn còn nhỏ. Tuy nhiên, có thực tế là trong những năm gần đây, xuất khẩu gạo Nga đang tăng lên. Chủ tịch Hiệp hội các trang trại nông dân và Hợp tác xã nông nghiệp của Nga, ông Vladimir Plotnikov cho biết:

“Chúng tôi đã đạt đến trình độ sản xuất là có một phần nhỏ gạo có thể xuất khẩu. Số lượng tuy nhỏ, nhưng thực tế rằng thị phần xuất khẩu gạo của Nga là một thực tế rất đáng hài lòng. Người nông dân cải thiện công nghệ đa dạng, - tất cả tổng hợp lại đã cho một kết quả tốt.”

Các chuyên gia giải thích nhu cầu gao Nga ngày càng tăng ở thị trường nước ngoài do mấy nguyên nhân. Trước hết là do tình hình chung trên thị trường thế giới. Nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là Thái Lan thường xuyên tăng giá. Thị trường gạo Việt Nam cũng giảm mức cung cấp. Mức sản xuất lúa gạo ở Mỹ giảm xuống. Đồng thời, các chuyên gia cho rằng chất lượng gạo của Nga được cải thiện và có mức giá hợp lý. Tất cả các điều đó cho phép tăng tỷ lệ xuất khẩu và mở rộng thị trường trong những năm tới. Phó chủ tịch Liên minh ngũ cốc của Nga Andrei Slavutin cho biết:

“Tôi nghĩ rằng điều đó là hoàn toàn có thể thực hiện. Bởi vì theo đặc tính chất lượng và giá trị dinh dưỡng, gao được sản xuất ở đây không thua kém gì so với gạo đến với chúng ta từ Việt Nam, Thái Lan và các nước khác ở Đông Nam Á. Trong trường hợp các ưu đãi và hỗ trợ cho người sản xuất lúa gạo vẫn được duy trì như hiện nay, nông dân trồng lúa sẽ có cơ hội nhiều hơn để tăng diện tích canh tác, do đó tăng mức sản xuất. Và từ thực tế là mức tiêu thụ lúa gạo của người Nga khá hạn chế, có nghĩa là xuất khẩu gạo từ Nga sẽ tăng lên.”

Các chuyên gia nói rằng trong những năm tới Nga có thể chiếm thị trường lúa gạo toàn cầu của Ai Cập. Trước đây, Ai Cập là nước xuất khẩu giống lúa "hạt ngắn" lớn nhất. Tuy nhiên, do quy định nghiêm ngặt về tài nguyên nước, xuất khẩu gạo Ai Cập giảm mạnh. Thật thú vị, lần đầu tiên trong những năm gần đây, Ai Cập mua của Nga gần 17 000 tấn gạo.

Theo các chuyên gia, sản xuất lúa gạo ở Nga trong những năm tới sẽ phát triển. Ở phía nam, trong tỉnh Krasnodar, nông dân đã làm chủ việc sản xuất các giống lúa hạt dài mà bây giờ Nga đang phải nhập khẩu.
Nguồn: vietnamese.ruvr.ru
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.