Chuyên mục
Nga đẩy mạnh bảo tồn văn hóa phi vật thể

Nga đẩy mạnh bảo tồn văn hóa phi vật thể

Thứ hai 12/02/2024 06:11 GMT + 7

Chính phủ Nga mới đây đã phê chuẩn Chính sách về bảo tồn và phát triển di sản văn hóa dân tộc phi vật thể, được xây dựng đến năm 2030


(Ảnh: Pinterest).

 

Qua đó Nga xây dựng khối thống nhất dân tộc trong một đất nước đa văn hóa. Nga sẽ tạo mọi điều kiện để bảo tồn và phổ biến văn hóa truyền thống, góp phần giữ gìn giá trị đạo đức và tinh thần cho thế hệ tương lai.

Theo chính sách vừa được phê duyệt, Chính phủ Nga chú trọng đến công tác tìm kiếm, nghiên cứu và bảo tồn văn hóa truyền thống như phong tục tập quán, nghi lễ truyền thống, sử thi, ca múa dân gian và nghề thủ công truyền thống. Đồng thời, Nga hỗ trợ các cơ quan văn hóa, khoa học và giáo dục quảng bá những hoạt động có ý nghĩa xã hội của nhà bảo tồn và đại diện cho di sản, lựa chọn và đưa các hình mẫu điển hình của văn hóa truyền thống vào danh mục khu vực và liên bang.

Trước đó, năm 2022 đã được chọn là Năm di sản văn hóa các dân tộc Nga. Sắc lệnh của Tổng thống Nga đưa ra nhằm mục đích phổ biến nghệ thuật, bảo tồn các di tích lịch sử và bản sắc của mọi dân tộc.(Ảnh: Advantour).


Hiện Nga có khoảng 190 dân tộc, trong đó người Nga là dân tộc đông nhất, chiếm khoảng 80% dân số toàn liên bang. Ngoài ra, còn có nhiều dân tộc sống ở vùng sâu vùng xa, khó tiếp cận nên ít người biết đến. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của chính quyền và nỗ lực tự thân, các nhóm dân tộc thiểu số đã và đang bảo vệ tốt các giá trị văn hóa truyền thống của mình.

Điều đáng chú ý là bên cạnh việc bảo tồn văn hóa đặc trưng của mỗi tộc người, cộng đồng các dân tộc ở nước Nga lại cùng nhau lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa Nga nói chung. Đây được xem là cơ sở để cộng đồng các dân tộc Nga đoàn kết, gắn bó với nhau trong liên bang rộng lớn.

 

Nhật Linh - Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)

Nguồn: vtv.vn
29 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.