Chuyên mục
Nga cung cấp thông tin việc Mỹ phát triển vũ khí sinh học tại Ukraine

Nga cung cấp thông tin việc Mỹ phát triển vũ khí sinh học tại Ukraine

Thứ sáu 26/05/2023 16:52 GMT + 7

Bộ Quốc phòng Nga đã thu thập được nhiều tài liệu chứng minh việc Mỹ đang phát triển vũ khí sinh học trên lãnh thổ Ukraine.


Ảnh minh họa.


Đài Sputnik ngày 26/5 dẫn lời Trung tướng Igor Kirilov, người đứng đầu cơ quan phòng thủ bức xạ, hóa học và sinh học của Lực lượng Vũ trang Nga cho biết các chuyên gia của Bộ Quốc phòng nước này đã thu giữ nhiều tài liệu từ phòng thí nghiệm tại Khu bảo tồn sinh quyển Askaniya-Nova ở Kharkov, trong đó xác nhận rằng Viện Thú y Thực nghiệm và Lâm sàng Kharkov đã làm việc trong các dự án sinh học quân sự của Lầu Năm Góc.

Phát biểu với báo giới, tướng Kirilov cho biết: “Bộ Quốc phòng Mỹ đang tích cực nghiên cứu những bệnh nhiễm trùng có ý nghĩa kinh tế bên ngoài lãnh thổ quốc gia của họ trong các phòng thí nghiệm sinh học nằm dọc theo biên giới của các đối thủ địa chính trị. Điều này một lần nữa khẳng định rằng Mỹ đang phát triển các thành phần vũ khí sinh học bên ngoài quyền tài phán quốc gia, bao gồm cả trên lãnh thổ Ukraine".

Theo ông Kirilov, các dự án trên có mục đích đánh giá các điều kiện mà việc truyền mầm bệnh của các bệnh nhiễm trùng có ý nghĩa kinh tế có thể trở nên không thể kiểm soát được, gây thiệt hại kinh tế và tạo ra rủi ro an ninh lương thực.

Vị tướng quân đội Nga cũng nhắc lại vụ việc thu hút sự chú ý của dư luận vào năm 2021 khi hàng loạt các loài chim ở khu bảo tồn thiên nhiên Askaniya-Nova chết không lý do và được cho là có liên quan tới các hoạt động thí nghiệm đang diễn ra vào thời điểm đó. Ông Kirilov nhấn mạnh: “Trong bối cảnh đó, chúng tôi đặc biệt lo ngại về sự gia tăng tỷ lệ mắc cúm gia cầm ở Nga và các nước châu Âu, nơi mà theo Tổ chức Thú y Thế giới, căn bệnh này đã có đặc điểm quanh năm và thiệt hại từ nó kể từ năm 2021 đã vượt quá 3 tỷ euro". Và kể từ đầu năm, Nga đã ghi nhận 32 đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên cả nước.

Trung tướng Igor Kirillov cho biết, trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt, các nhân viên của Khu bảo tồn sinh quyển Askaniya-Nova ở khu vực Kherson đã thu thập các chủng virus cúm gia cầm có thể vượt qua hàng rào giữa các loài, bao gồm chủng H5N8 với tỷ lệ tử vong lên tới 40%.

Một lực lượng đặc nhiệm của Bộ Quốc phòng Nga, cùng với các nhân viên của Cơ quan An ninh Liên bang và cơ quan giám sát an toàn nông nghiệp Nga, đã xác nhận chương trình trên. Mặc dù phía Ukraine còn cố gắng phá hủy các vật liệu sinh học còn sót lại trong phòng thí nghiệm sinh học ở Askaniya-Nova, nhưng các chuyên gia Nga đã xác định được dấu vết của cúm gia cầm có khả năng lây nhiễm cao ở đó

Tướng Kirillov khẳng định các tài liệu mà Bộ Quốc phòng Nga thu được xác nhận sự tham gia của Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed của Mỹ trong nghiên cứu về tình trạng kháng kháng sinh của các vi sinh vật được phân lập từ quân đội Ukraine trong chiến sự ở vùng Donbass từ năm 2014 đến năm 2020.

"Tại sao một Viện nghiên cứu của quân đội Mỹ lại thực hiện dự án nghiên cứu tình trạng kháng thuốc của các vi sinh vật được phân lập ở vùng Donbass?” ông Kirilov đặt cầu hỏi và nhấn mạnh đây là một bằng chứng khác cho thấy Mỹ coi lãnh thổ Ukraine là bàn đạp cho việc triển khai quân đội NATO.

Ngoài ra, các tài liệu thu được cũng cho thấy trong nhiều năm, Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed của Bộ Quốc phòng Mỹ đã đào tạo nhân viên Ukraine theo chương trình giảm thiểu mối đe dọa sinh học. “Rõ ràng Mỹ đang đặt ra các mục tiêu dài hạn để thúc đẩy các ứng dụng công nghệ sinh học quân sự nhằm vượt qua các đối thủ chiến lược”, vị tướng quân đội Nga khẳng định.

Tướng Kirillov cũng nhắc lại việc tháng 10/2022 Mỹ đã công bố một chiến lược quốc gia để chống lại các mối đe dọa sinh học, đồng thời nhấn mạnh tài liệu này có bản chất học thuyết và xác định quản lý rủi ro sinh học là ưu tiên sống còn của Mỹ. Theo ông Kirilov, Mỹ đã lên kế hoạch làm việc để thu thập mầm bệnh của các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm ở Trung Á và Nam Caucasus dưới vỏ bọc hợp tác nhân đạo.

Ông chỉ rõ rằng đối với các hoạt động này, chính phủ Mỹ sử dụng không phải các tổ chức quân sự mà là dân sự, ví dụ như Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và công ty nghiên cứu khoa học Gryphon.


Hoài Nam (Theo Sputnik)

Nguồn: baotintuc.vn
29 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.