Chuyên mục
Nga: Chính quyền tổng kiểm tra lao động nhập cư sau khi cư dân biểu tình tự phát (tin video)
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga: Chính quyền tổng kiểm tra lao động nhập cư sau khi cư dân biểu tình tự phát (tin video)

Thứ tư 15/08/2012 16:53 GMT + 7
Hãng Interfax ngày 14-8-2012 đưa tin: ông Alexander Drozhdenko, Thống đốc tỉnh Leningrad ra lệnh kiểm tra tất cả các doanh nghiệp, nơi người nước ngoài nhập cư có thể làm việc trong tỉnh.

Theo thông báo của bộ phận báo chí chính quyền tỉnh Leningrad, từ 14/8/2012 đến đầu tháng 9 sắp tới, cơ quan chức năng có nhiệm vụ tiến hành kiểm tra toàn bộ các cơ sở sản xuất công, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để truy quét lao động nhập cư bất hợp pháp. 

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này là vụ việc xảy ra đêm 9-8-2012 tại làng “Chiến thắng” (Победа) huyện Vyborg, khi một phụ nữ trong làng bị người lạ mặt đánh đập và cưỡng hiếp Theo lời nạn nhân, thủ phạm là một người đàn ông mang dáng vẻ châu Á. Những lao động nhập cư bất hợp pháp từ Trung Á đang làm việc tại xí nghiệp gia cầm địa phương đều rơi vào dạng bị tình nghi.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh tuyên bố: “Tình hình gần như nằm ngoài tầm kiểm soát. Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước vấn đề nghiêm trọng này. Chúng ta phải thống kê tất cả người nhập cư. Nếu phát hiện những ai lao động bất hợp pháp, chúng ta phải trục xuất người đó ra khỏi đất nước. Vâng, thật sự chúng ta thiếu lao động, nhưng họ phải tuân thủ luật pháp của nước Nga. Và việc quan trọng hàng đầu là chúng ta phải bảo đảm cuộc sống an toàn và thoải mái cho tất cả cư dân tỉnh Leningrad”.

Ông tỉnh trưởng cho biết thêm, ông đang có ý định gửi thư đến Đuma quốc gia (Hạ viện Nga) đề nghị thông qua đạo luật mới về “cảnh sát hành chính”. Theo ông, trong mỗi khu vực hành chính cần thiết lập chức “sheriff” (quận trưởng cảnh sát như ở Mỹ) – người biết rõ mọi cư dân và chịu trách nhiệm giữ gìn trật tự công cộng. 

Vụ cưỡng hiếp là “giọt nước làm tràn ly”

               
                              Dân làng Chiến thắng chặn đường xa lộ đêm 10-8-2012

Cư dân làng “Chiến thắng” thuộc tỉnh Leningrad đã chịu đựng trong khoảng thời gian dài: bị hàng chục lao động nước ngoài nhập cư tranh công ăn việc làm, họ buộc phải rời khỏi xí nghiệp gia cầm địa phương. 

Vụ cưỡng hiếp người phụ nữ địa phương đêm 9-8 vừa qua đã trở thành “giọt nước làm tràn ly”, khiến mọi bức xúc của dân làng bùng phát mạnh mẽ.

Chị Lilia 44 tuổi là một trong những người hiếm hoi được giữ lại làm việc tại xí nghiệp gia cầm mang tên “Người lao động tiên tiến”. Hôm 9/8 chị phải đi làm ca đêm. Khi đi qua khu đồng vắng, chị bị tấn công. Chị bị đánh vào mặt rồi sau đó bị cưỡng hiếp không chỉ một lần. Cuối cùng tên tội phạm cướp chiếc điện thoại di động của chị và tẩu thoát. 

Trả lời phóng viên báo “Sự thật đoàn viên” (Комсомольская правда), mẹ chị Lilia cho biết: hiện nay chị vẫn đang nằm viện, cả người toàn vết bầm, mũi bị gãy, sọ não bị chấn thương. 

Chị Lilia nhớ lại, người tấn công chị ấy có dáng vẻ châu Á. Điều này đã làm cho cư dân địa phương nghi ngờ rằng tên tội phạm là một trong những lao động nhập cư đang làm việc tại xí nghiệp gia cầm. 

Chiều hôm sau 10/8, khoảng 250 người, gần 3/4 số cư dân làng “Chiến thắng”, đã tụ họp trước xí nghiệp, ngăn đường xa lộ, biểu tình đòi kẻ phạm tội tự ra đầu thú.

Nhiều lao động người nước ngoài ở đây lo sợ dân làng “xử” nên đã bỏ trốn. Theo lời một số nhân chứng, có người còn nhảy từ tầng 2 xuống đất, nhiều người lẩn trốn vào rừng. 

"Biểu tình tự phát" phát huy tác dụng

          Video: Dân làng Chiến thắng chặn đường xa lộ đêm 10-8-2012 (nguồn: ntv.ru)

                    

Trong những tháng gần đây, số lượng người nước ngoài xuất hiện trong làng ngày càng nhiều. Cư dân địa phương vẫn chịu đựng, tuy nhiên việc gì cũng có giới hạn của nó. Ban đêm, ra đường là một việc đáng sợ: lao động nhập cư say xỉn, không ngần ngại bắt nạt cư dân địa phương, trêu ghẹo phụ nữ. 

Một người dân làng cho phóng viên biết: “Có cả 100 người nhập cư trong khuôn viên xí nghiệp gia cầm, họ sinh sống trong các khu lều, lán trại,. Hiện nay, xí nghiệp có ý định xây ký túc xá cho họ”. 

“Tôi đã làm việc tại xí nghiệp gia cầm 19 năm, nhưng 2 năm trước chúng tôi bị ép rời khỏi nơi đây” – anh Alexei Ivanov nói với phóng viên. “Xí nghiệp giảm mạnh mức lương hàng tháng khiến tôi phải nghỉ việc. Nhiều người dân Nga cũng rơi vào tình trạng này. Thay vào lao động người Nga, xí nghiệp sử dụng lao động Tadjik, những người sẵn sàng làm việc với đồng lương èo uột, nhưng tôi và gia đình không thể sống nổi với mức lương đó”. 

Giám đốc xí nghiệp, bà Lidia Baranova, đứng ra trước đám đông, lên tiếng bảo vệ dân lao động nhập cư. Bà cố thuyết phục mọi người rằng công nhân của bà không phạm tội. Tuy nhiên, không ai tin bà. Bà hứa rằng tất cả lao động bất hợp pháp sẽ “biến” khỏi xí nghiệp. Điều này cũng chẳng ai tin! Dân làng quyết định chặn con đường chính của ngôi làng để các lãnh đạo cấp trên phải chú ý đến vụ “biểu tình tự phát” này. 

Ngay lập tức, nhân viên quản lý di trú, cảnh sát, viện công tố, các quan chức địa phương, quan chức cấp huyện ào đến làng “Chiến thắng”

Việc đầu tiên, chính quyền cố gắng thuyết phục cư dân địa phương là cuộc biểu tình, mặc dù chỉ mang tính chất tự phát, vẫn vi phạm pháp luật.

Nhân tiện, chính quyền quyết định kiểm tra xí nghiệp. Trong lúc kiểm tra, nhân viên bảo vệ pháp luật đã phát hiện hơn 30 người nước ngoài vi phạm luật di trú liên bang.

Cư dân địa phương thông báo với đoàn kiểm tra về việc “lao động nhập cư đang trốn trong rừng”. Người dân còn tự mình vào rừng phụ giúp cảnh sát truy lùng người trốn chạy. Họ bắt được 4 người, đánh cho một trận, sau đó mới giao nộp cho cảnh sat. 

Kết quả, nhân viên công lực đã bắt giữ được 54 người nhập cư bất hợp pháp đến từ châu Á. Toàn bộ số người bị bắt đều được chuyển đến thành phố Vyborg, một mặt giúp họ tránh khỏi sự trả thù của dân làng, mặt khác – truy tìm kẻ đã hãm hiếp cô Lilia. 

Đích thân thống đốc tỉnh Leningrad, ông Alexander Drozhdenko đã hứa rằng kẻ phạm tội sẽ bị trừng phạt đích đáng và những lao động nhập cư bất hợp pháp sẽ bị đuổi ra khỏi nước Nga trong thời gian ngắn nhất. 

Làng “Chiến thắng” vẫn chưa yên

Hiện nay, khung cảnh ở làng “Chiến thắng” thật yên ắng, nhưng tâm trí dân làng thật sự chưa tĩnh lặng. Mọi người đang chờ đợi các nhà chức trách thực hiện lời hứa của mình. Viện công tố đã ban hành quyết định bắt buộc giám đốc xí nghiệp gia cầm chỉnh đốn trật tự trong việc thuê mướn lao động nhập cư. Giờ đây, ít nhất phóng viên báo “Sự thật đoàn viên” không còn thấy một bóng dáng người nước ngoài nào xuất hiện trên đường làng. Tại xí nghiệp gia cầm cũng không còn bóng lao động nhập cư. 

Tuy nhiên, ngay tại cửa sổ tầng 2 của toà nhà, nơi các lao động nhập cư trước kia sinh sống, vẫn còn thấp thoáng bóng dáng nhiều tấm nệm. Trên tấm bảng điện của bưu điện làng vẫn nhấp nháy số điện thoại của cơ quan di trú: ai có vấn đề gì đó thì làm ơn gọi đến số này. Nhìn vẻ ngoài, xí nghiệp gia cầm yên tĩnh lắm. Một số công nhân Nga với vẻ mặt cau có đang hút thuốc trước cửa. 

-“Không có lao động nhập cư, mấy anh làm việc ra sao? Có nặng nhọc hơn không?” – phóng viên đặt câu hỏi. 

Những người công nhân Nga phẩy tay: “Chúng tôi đang làm việc và vẫn làm việc”.
 
Cuộc kiểm tra của viện công tố đã mang lại kết quả ngay lập tức. Bà giám đốc xí nghiệp bị truy cứu 8 vụ vi phạm hành chính liên quan đến việc sử dụng lao động nước ngoài. Thêm vào đó là một biên bản vi phạm quy định vệ sinh dịch tể vì lao động nhập cư sống ngay tại phân xưởng sản xuất, nơi đúng ra chỉ chứa gà vịt!

Biên bản số 10 nghiêm trọng hơn cả: chủ xí nghiệp vi phạm quy định sử dụng lao động. 

Viện công tố còn yêu cầu xử phạt lãnh đạo khu vực hành chính cấp thành phố Roshinsky (nơi có xí nghiệp gia cầm) vì vị quan chức này đã không thông báo cho các cơ quan chức năng về việc đang tồn tại lao động nhập cư trên địa bàn của mình.

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền  tỉnh Leningrad đang xem xét việc khởi tố án hình sự chống lại giám đốc xí nghiệp với tội danh “tổ chức nhập cư bất hợp pháp”. 

Kênh truyền hình NTV ngày 14-8 đưa tin: cơ quan điều tra đã bắt giữ một công dân Tadjikistan 33 tuổi, bị tình nghi gây ra vụ cưỡng hiếp cô Lilia đêm 9-8. Nguồn tin cho biết nghi phạm này thuê nhà trong làng Roshino và lao động tự do ở khắp các vùng lân cận. Hiện chưa có thông tin nào xác nhận nghi phạm liên quan đến xí nghiệp gia cầm “Người lao động tiên tiến”.

Tuy vậy, dân làng "Chiến thắng" vẫn cảm thấy đã giành được chiến thắng trong trận "đánh" lao động nhập cư lần này!

Nguồn tham khảo:

http://www.interfax-russia.ru/NorthWest/main.asp?id=336124
http://kp.ru/online/news/1221593/

BBT Baonga
Nguồn: interfax.ru, kp.ru, ntv.ru
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.