Chuyên mục
Nga cắt 3% lượng khí đốt tự nhiên chảy sang Đức
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga cắt 3% lượng khí đốt tự nhiên chảy sang Đức

Thứ sáu 13/05/2022 11:47 GMT + 7

Hôm 12/5, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho Nga sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania - chi nhánh của nhà cung cấp năng lượng Gazprom tại Đức.

Gazprom Germania cung cấp khoảng 3% lượng khí đốt của Nga xuất khẩu sang Đức - tương đương khoảng 10 triệu m3/ngày.

Động thái này được coi là đòn trả đũa của Nga với Đức vì chính phủ nước này tham gia trừng phạt Moskva trong cuộc khủng hoảng Ukraine. 

 

Nga sẽ cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Gazprom Germania - chi nhánh của nhà cung cấp năng lượng Gazprom tại Đức. (Ảnh: SOPA Images)

 

Hồi tháng 4, Đức đã giữ quyền kiểm soát tạm thời với một đơn vị của tập đoàn khí đốt Nga Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt cho châu Âu. Cụ thể, Gazprom Germania GmbH - chủ sở hữu của nhà cung cấp năng lượng Wingas GmbH - sẽ chịu sự kiểm soát của cơ quan quản lý năng lượng Đức cho đến ngày 30/9.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nhận xét Gazprom Germania là nơi vận hành "cơ sở hạ tầng quan trọng" trong nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. Hiện Gazprom Germania đang kiểm soát nhiều đơn vị năng lượng quan trọng, bao gồm nhà cung cấp khí đốt Wingas nắm khoảng 20% thị phần tại Đức, công ty lưu trữ khí đốt Astora, chi nhánh thương mại có trụ sở ở London cùng các công ty con nước ngoài khác.

Vào ngày 1/5, Bộ Kinh tế Đức tuyên bố nỗ lực giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga đã có tiến triển. Theo đó, năng lượng từ Nga hiện chỉ chiếm 12% lượng nhập khẩu dầu mỏ của Đức - giảm 23% so với trước đây. Việc nhập khẩu than đá từ Nga cũng giảm từ 45% xuống chỉ còn 8%. Trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine, Nga cung cấp 55% nhu cầu năng lượng của Đức. Nhưng đến đầu tháng 5, con số này đã giảm xuống còn 35%.

Để phản đối hành động quân sự của Nga tại Ukraine, Mỹ và các nước hương Tây đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Mokva. Nga cũng có nhiều động thái đáp trả, bao gồm việc đặt ra cơ chế thanh toán mới cho các bên mua khí đốt tại châu Âu.

Hôm 11/5, Nga thêm 31 công ty năng lượng của Mỹ, EU và Singapore vào danh sách trừng phạt. Phần lớn trong số này các công ty con thuộc sở hữu của Gazprom Germania. Theo lệnh mới, các công ty nằm trong danh sách bị cấm giao dịch. Tàu thuyền có liên hệ đến những công ty này cũng bị cấm vào cảng của Nga.

 

TRẦN TRANG

Nguồn: vtc.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.