Chuyên mục
Moscow
o
z
Nga cảnh báo nguy cơ khủng bố lợi dụng hành lang nhân đạo
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga cảnh báo nguy cơ khủng bố lợi dụng hành lang nhân đạo

Thứ năm 07/11/2019 16:59 GMT + 7
Quan chức Nga cho biết có ít nhất 2.000 vợ và con của các tay súng khủng bố là công dân Nga đã đi qua các điểm nóng tại Trung Đông và có thể quay trở về Nga thông qua các hành lang nhân đạo.

Cảnh sát Nga khám xét một đối tượng tình nghi trong chiến dịch tăng cường an ninh tại Moskva, Nga, ngày 10/8. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Các hành lang nhân đạo dành cho vợ con các tay súng từng tham chiến ở các điểm nóng trở về quê hương, có thể trở thành một trong những kênh cho các nhóm khủng bố phá hoại thâm nhập.

Giám đốc Cơ quan An ninh liên bang Nga Aleksander Bortnikov đưa ra cảnh báo trên tại cuộc họp thứ 47 Hội đồng lãnh đạo các cơ quan an ninh và đặc nhiệm các nước Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) đang diễn ra tại thủ đô Tashkent của Uzbekistan.

Ông Bortnikov cho biết có ít nhất 2.000 vợ và con của các tay súng khủng bố là công dân Nga đã đi qua các điểm nóng tại Trung Đông và có thể quay trở về Nga thông qua các hành lang nhân đạo.

Trong số những người trở về này có không ít những phần tử có quan điểm tôn giáo cực đoan và được các thủ lĩnh của các tổ chức khủng bố quốc tế coi là người tuyên truyền, người "tử vì đạo," tuyển mộ viên, liên lạc viên cho mạng lưới khủng bố bí mật.

Theo lãnh đạo Cơ quan An ninh liên bang Nga, các tay súng chủ yếu sử dụng các kênh di cư bất hợp pháp do các cộng đồng tội phạm đa quốc gia và quan chức tham nhũng địa phương lập nên để xâm nhập vào khu vực SNG.

Tại các nước trung chuyển, những phần tử này được các nhóm tội phạm có tổ chức ủng hộ, che giấu, lập nên các chi nhánh, tuyển mộ thành viên chủ yếu từ các nhóm dễ tổn thương, có điều kiện sống khó khăn trong xã hội, trong đó có lao động nhập cư, sinh viên nước ngoài, người mãn hạn tù.

Lãnh đạo các cơ quan đặc nhiệm và an ninh các nước SNG đang họp tại Tashkent để bàn về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế.

Các thành viên cuộc họp dự định xây dựng các biện pháp chống lại việc tuyển mộ tay súng và ngăn chặn việc khủng bố thâm nhập vào khu vực SNG, xây dựng các biện pháp tránh gây thù hận giữa các dân tộc và giữa các tôn giáo.

Nội dung trọng tâm của hội nghị là hoàn thiện hợp tác trong lĩnh vực đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế và tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Tâm Hằng (TTXVN)
Nguồn: vietnamplus.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.