Chuyên mục
Nga: Belarus có thể sử dụng hạt nhân nếu Ukraine tấn công

Nga: Belarus có thể sử dụng hạt nhân nếu Ukraine tấn công

Chủ nhật 06/10/2024 19:46 GMT + 7

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nói về việc Belarus sẽ có đủ lý do để tấn công Ukraine bằng vũ khí hạt nhân.

Ông Medvedev đã phản hồi lại những tuyên bố được đưa ra hôm 4-10 của nghị sĩ Ukraine Oleg Dunda. Tại một hội nghị ở Vilnius - Lithuania, ông Dunda cho rằng phải chuyển cuộc xung đột không chỉ đến các vùng Bryansk và Kursk của Nga mà còn đến Belarus.

Đáp lại những phát biểu của ông Dunda, trên kênh Telegram hôm 6-10, ông Medvedev cho biết một cuộc xâm nhập như vậy sẽ ngay lập tức kích hoạt phản ứng hạt nhân.

 

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

 

Theo đài RT, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng phía Kiev có ý định đẩy xung đột lan sang Belarus, do đó Tổng thống Alexander Lukashenko hoàn toàn có thể thảo luận với Nga về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga hiện đặt tại Belarus.

Ông Medvedev, người theo đường lối cứng rắn trong cuộc xung đột với Ukraine, hồi tháng trước cho rằng Nga có đủ lý do để sử dụng vũ khí hạt nhân trong suốt cuộc xung đột Ukraine nhưng cho đến nay vẫn kiềm chế. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo luôn có giới hạn cho sự kiên nhẫn.

Là đồng minh thân cận nhất của Nga, Belarus không có kho vũ khí hạt nhân riêng nhưng vào năm 2023, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga đến Belarus.

Tổng thống Lukashenko gần đây cũng cảnh báo bất kỳ hành vi nào xâm phạm biên giới của nước này cũng sẽ vượt qua "ranh giới đỏ" và thúc đẩy Minsk triển khai vũ khí hạt nhân.

Hồi tuần trước, ông Lukashenko nói: "Ngay khi họ tấn công chúng tôi, chúng tôi sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân. Nga sẽ can thiệp vì chúng tôi". Tổng thống Belarus cảnh báo rằng toàn bộ tình hình sau đó có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.


Xuân Mai

Nguồn: nld.com.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: [email protected]; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.