Chuyên mục
Nga bắt giữ chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu âm vì nghi phản quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga bắt giữ chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu âm vì nghi phản quốc

Thứ bảy 06/08/2022 05:04 GMT + 7

Ngày 5/8, Nga đã bắt giữ ông Andrei Shiplyuk - chuyên gia hàng đầu về vũ khí siêu âm của nước này vì bị tình nghi phản quốc.


Theo hãng thông tấn TASS, ông Shiplyuk là Giám đốc phòng thí nghiệm vũ khí siêu vượt âm tại Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng Novosibirsk thuộc Học viện Khoa học của Nga chi nhánh tại Siberia.

Ông Vasily Fomin - Giám đốc khoa học của Viện Cơ học lý thuyết và ứng dụng Novosibirsk cho biết lực lượng chức năng Nga đã tiến hành khám xét tại viện trên liên quan tới Giám đốc Alexander Shiplyuk.

“Ông Shiplyuk đối mặt cùng cáo buộc với ông Anatoly Maslov – nhà khoa học cấp cao của viện mới bị bắt cách đây ít ngày – đó là tội phản quốc”.

 

Ảnh minh hoạ.


Theo ông Fomin, người này đã được đưa tới trung tâm giam giữ Lefortovo ở thủ đô Moscow.

Trong những năm gần đây, ông Shiplyuk đã có nhiệm vụ phối hợp nghiên cứu để hỗ trợ phát triển các hệ thống tên lửa siêu vượt âm.

Trước đó, Nga đã bắt giữ 2 nhà khoa học khác là ông Anatoly Maslov (làm việc tại cùng Viện với ông Shiplyuk) và ông Dmitry Kolker làm việc tại Viện Vật lý Laser thuộc Học viện Khoa học chi nhánh ở Siberia. Tất cả đều vì tội phản quốc.

Vũ khí siêu âm là một trong những thành tựu của Nga trong nghiên cứu kỹ thuật quân sự. Các vũ khí siêu âm có thể bay với tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh.

Ngày 1/6, Đô đốc Alexander Moiseyev, chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Nga cho biết Nga đã hoàn tất việc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon và có thể triển khai tên lửa hiện đại này trên một tàu khu trục mới của hạm đội trước cuối năm nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin mô tả Zircon là một phần của hệ thống vũ khí "bất khả chiến bại" thế hệ mới.

 

Trang Trần (Theo TASS)

Nguồn: baogiaothong.vn
9 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.