Chuyên mục
Nga ''bắt bài'' chiến thuật tấn công bằng tên lửa Storm Shadow của Ukraine

Nga ''bắt bài'' chiến thuật tấn công bằng tên lửa Storm Shadow của Ukraine

Thứ năm 28/09/2023 07:05 GMT + 7

Cuộc tấn công bằng tên lửa Storm Shadow lớn nhất từ trước đến nay của Ukraine thất bại, do Nga rút được kinh nghiệm sau cuộc tấn công tên lửa ngày 13/9.

Ngày 20/9, Lực lượng vũ trang Ukraine đã bắn 8 tên lửa hành trình Storm Shadow từ các máy bay ném bom chiến thuật Su-24M nhằm vào Hạm đội biển Đen của Nga tại Sevastopol, nhưng không quả nào bắn trúng mục tiêu.

Ukraine muốn lặp lại thành tích như cuộc tấn công diễn ra vào đêm 13/9, cũng nhắm vào thành phố cảng Sevastopol với 11 tên lửa Storm Shadow. Mặc dù bị đánh chặn quyết liệt, nhưng 3 tên lửa Storm Shadow đã vượt qua được hệ thống phòng không của Nga và phá huỷ một tàu ngầm cùng một tàu đổ bộ đang neo đậu trong cảng.

Ngày 20/9, Ukraine tiếp tục sử dụng chiến thuật cũ, sử dụng 11 máy bay ném bom Su-24M cất cánh từ căn cứ không quân Starokonstantinov ở vùng Khmelnytskyi, bay đến biên giới vùng Odessa và Nikolaev, 2 chiếc Su-24M trong số này bay xa hơn về phía nam tới Ochkov, số còn lại tấn công trực tiếp vào Hạm đội biển Đen bằng tên lửa hành trình Shadow.

Dù đã sử dụng chiến thuật tinh vi như bay ở độ cao cực thấp trên biển Đen để tránh bị hệ thống phòng không Nga phát hiện và sử dụng 3 tên lửa mồi nhử AGM-160 MALD để gây nhầm lẫn cho các hệ thống phòng không của Nga, nhưng cuộc tấn công trên đã thất bại hoàn toàn. Không một tên lửa Shadow nào bắn trúng mục tiêu.

 

Một tên lửa Storm Shadow bị hạ trên chiến trường.

 

Trong số 8 quả tên lửa Storm Shadow bị hạ, kíp chiến đấu điều khiển hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 thuộc Sư đoàn phòng không và không quân số 31, đã bắn hạ 5 quả ở khu vực Cape Tarkhankut và sân bay Belbek, 3 quả còn  bị hạ gần Sevastopol.

Các biện pháp đối phó thành công

Sau khi tổn thất các tàu chiến ở Sevastopol trong cuộc tấn công bằng tên lửa của Ukraine vào ngày 13/9, Nga đã rút ra bài học và triển khai các biện pháp đối phó ngăn chặn các cuộc tấn công tiếp theo của Ukraine.

Theo Eurasian Times, biện pháp đối phó của Nga là triển khai các hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 ở khu vực Kherson, hệ thống này có thể bao quát mọi hướng tấn công của Ukraine. Ngoài ra, việc triển khai các hệ thống pháo binh có khả năng tạo ra đám mây khí dung xung quanh các mục tiêu được bảo vệ.

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 có khả năng phát hiện và sàng lọc các mục tiêu từ hình ảnh radar, trong khi các đám mây khí dung có thể tạo ra các mục tiêu giả, cản trở các thiết bị tìm kiếm quang học của tên lửa đối phương.

“Với việc tăng cường triển khai các hệ thống Krashuka và sử dụng đạn pháo tạo ra đám mây điện từ, lực lượng Nga đã hạn chế khả năng của Mỹ trong việc xác định mục tiêu và chụp ảnh chúng để tấn công bằng tên lửa hành trình”, các chuyên gia kết luận.

Hệ thống Krasukha 4

Chỉ trong một tuần, chiến thuật phòng thủ tên lửa của Nga đã được cải thiện. Trong cuộc tấn công ngày 20/9, hai tên lửa Storm Shadow đã bị hạ gục trên vùng Kherson. Quyền thống đốc khu vực, Vladimir Saldo, đã viết trên kênh Telegram của mình.

“Hôm nay, hai tên lửa tầm xa Storm Shadow của Ukraine đã bị vô hiệu hóa trên khu vực Kherson. Một quả bị phòng không bắn hạ, quả thứ hai bị tác chiến điện tử chặn lại và rơi xuống đất”.

Thất bại trong cuộc tấn công của Ukraine vào Sevastopol là thất bại không chỉ của Lực lượng vũ trang Ukraine mà còn của các nhà sản xuất Storm Shadow. 

Tên lửa Storm Shadow được coi là có khả năng chống lại tác chiến điện tử. Trong trường hợp tín hiệu dẫn đường vệ tinh bị gây nhiễu, nó sẽ tự động chuyển sang dẫn đường quán tính.

 


Máy bay ném bom Su-24 của Ukraine.


Tuy nhiên, những người điều khiển Krasukha-4 Nga có lẽ đã tìm ra cách vô hiệu hoá hệ thống điện tử hàng không trên tàu Storm Shadow (bao gồm máy đo độ cao vô tuyến, hệ thống điều khiển bay bằng dây). 

Việc vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống điện tử trên máy bay đòi hỏi phải có một hệ thống tác chiến điện tử công suất cao, Krashukha-4 là hệ thống duy nhất trong vùng chiến sự có thể làm được việc này.

Đám mây khí dung

Theo như phân tích của các chuyên gia, các đám mây khí dung đã được Nga sử dụng để ngăn chặn thành công cuộc tấn công vào Sevastopol. Mảnh vỡ của ba tên lửa Storm Shadow bị bắn hạ gần Sevastopol rơi xuống làng Kacha và làng Verkhnesadov, gây ra một đám cháy.

Storm Shadows được lập trình để tự hủy nếu chúng không thể xác định được mục tiêu, bởi những hình ảnh vệ tinh của mục tiêu được tải vào bộ nhớ của thiết bị dẫn đường bên trong tên lửa.  

Lý do khiến Lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành cuộc tấn công vào ban ngày có thể là để thiết bị tìm kiếm quang học của Storm Shadow dễ dàng nhìn xuyên qua lớp ngụy trang bằng khí dung. Tuy nhiên, chiến thuật này hóa ra lại gây thất vọng đối với Ukraine.

Cuộc tấn công của Storm Shadow vào ngày 19/9

Một số nguồn tin cho biết ngày 19/9, quân đội Ukraine tấn công cầu Crimea bằng tên lửa Storm Shadow, nhưng tên lửa này bị bắn hạ gần Melitopol và Genichesk ở vùng Zaporozhye.

Ngoài tên lửa Storm Shadow bị đánh chặn, còn có một phương tiện phóng tên lửa Shadow là chiếc tiêm kích Su-24M của Ukraine, bị máy bay chiến đấu của Nga bắn hạ gần Novovladimirovka (vùng Nikolayev) cách mặt trận gần 140 km.

 

Hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4.

 

Cuộc tấn công bằng máy bay không người lái chưa từng có của Nga

Ngày 20/9, một máy bay không người lái của Nga đã tấn công một máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ukraine tại sân bay Dolgintsevo (vùng Dnepropetrovsk).

Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái cảm tử đầu tiên của Nga vào căn cứ không quân và nhằm vào máy bay chiến đấu Ukraine. Điều đặc biệt về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái là sân bay Dolgintsevo nằm cách mặt trận 75 km. Các máy bay không người lái cảm tử của Nga như Lancet 3 chỉ có tầm bắn 40 km.

 

LÊ HƯNG

Nguồn: vtc.vn
27 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.