Chuyên mục
Na Uy tạm đình chỉ thỏa thuận đơn giản hóa thị thực đối với Nga

Na Uy tạm đình chỉ thỏa thuận đơn giản hóa thị thực đối với Nga

Thứ sáu 23/09/2022 11:07 GMT + 7

Cơ quan di trú Na Uy ngày 22/9 thông báo nước này đã đình chỉ thỏa thuận với Nga về cơ chế đơn giản hóa thị thực. Quyết định này của Chính phủ Na Uy được ban hành theo tinh thần khuyến nghị của Liên minh châu Âu (EU).

 

Một số nước châu Âu siết chặt quy định cấp thị thực cho công dân Nga. Ảnh minh họa: Shutterstock

 

Trước đó, một số nước châu Âu khác cũng đã siết chặt quy định cấp thị thực cho công dân Nga. Ngày 16/9, Thụy Sĩ đã quyết định "đình chỉ hoàn toàn" thỏa thuận hồi năm 2009 về nới lỏng quy định cấp thị thực cho công dân Nga. Các quốc gia EU giáp Nga như Phần Lan, Ba Lan, Estonia, Latvia và Litva cũng đã siết chặt kiểm soát biên giới và kêu gọi cấm thị thực hoàn toàn đối với công dân Nga.

Các nước đưa ra quyết định trên sau khi ngày 9/9, Hội đồng châu Âu đã thông qua quyết định đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận tạo điều kiện cấp thị thực giữa EU và Nga, được ký kết hồi năm 2007. Theo đó, các quy tắc chung liên quan mã thị thực sẽ được áp dụng cho công dân Nga. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng lệ phí xin thị thực từ 35 euro (35 USD) lên 80 euro, bắt buộc xuất trình tài liệu bổ sung, kéo dài thời gian giải quyết đơn xin thị thực, cũng như áp dụng các quy tắc hạn chế hơn đối với việc cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần.     

Đây được cho là một trong những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga liên quan đến vấn đề Ukraine, tuy nhiên vẫn có nước không đồng ý với quan điểm này. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto ngày 23/9 cho rằng nước này coi việc theo đuổi một gói trừng phạt mới chống lại Nga là "vô nghĩa". Theo ông Szijjarto, lập trường của Hungary là rất rõ ràng, nước này không nhận thấy có lý do hợp lý nào để theo đuổi một gói trừng phạt mới, đặc biệt là về năng lượng, đối với Nga. Ông cũng khẳng định các biện pháp trừng phạt chống Nga đang đi ngược lại lợi ích của toàn châu Âu khi nền kinh tế khu vực này đang tiến tới suy thoái.

 

Trần Quyên - Quang Vinh

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.