Chuyên mục
Mỹ thừa nhận sắp sửa ''bó tay'' ở Ukraine

Mỹ thừa nhận sắp sửa ''bó tay'' ở Ukraine

Thứ ba 05/12/2023 05:31 GMT + 7

Các quan chức Nhà Trắng ngày 4/12 cảnh báo, Mỹ sắp hết cả thời gian và tiền bạc để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

 

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young. Ảnh: Bloomberg

 

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng 10 đã yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp gần 106 tỷ USD để tài trợ cho các kế hoạch viện trợ đầy tham vọng cho Ukraine, Israel và an ninh biên giới nước này, nhưng đảng Cộng hòa đối lập kiểm soát đa số Hạ viện đã từ chối gói này.

Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Shalanda Young cho biết việc cắt nguồn tài trợ và cung cấp vũ khí sẽ "khiến Ukraine bị chèn ép trên chiến trường" và làm tăng khả năng xảy ra xung đột.

"Nếu không có hành động của Quốc hội, đến cuối năm nay, chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn lực để mua thêm vũ khí và thiết bị cho Ukraine cũng như cung cấp thiết bị từ kho quân sự của Mỹ" - Bà Young viết trong bức thư gửi Chủ tịch đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mike Johnson cùng các lãnh đạo Quốc hội khác - "Chúng ta hết tiền, và gần như cũng hết thời gian".

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hơn 110 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi chiến sự nổ ra vào tháng 2/2022, nhưng chưa phê duyệt bất kỳ khoản tiền nào kể từ khi đảng Cộng hòa tiếp quản Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào tháng 1/2023.

Lần gần nhất, Hạ viện và Thượng viện Mỹ đã phê duyệt 45 tỷ USD viện trợ quân sự, tài chính và nhân đạo cho Ukraine như một phần của dự luật chi tiêu hàng năm rộng hơn được thông qua hồi tháng 12 năm ngoái.

Chủ tịch Hạ viện Johnson thì cho rằng chính quyền Tổng thống Biden đã "không giải quyết được thực chất" những lo ngại của đảng Cộng hòa về chiến lược ở Ukraine, và nói rằng bất kỳ gói chi tiêu an ninh quốc gia nào cũng phải ưu tiên giải quyết các chính sách biên giới của Mỹ.

Reuters dẫn một số nguồn tin hôm 4/12 cho biết, các cuộc đàm phán lưỡng đảng về nguồn tài trợ an ninh biên giới của Mỹ, mà đảng Cộng hòa muốn liên kết với nguồn tài trợ cho Ukraine, đã được đưa ra bàn luận tại Thượng viện do đảng Dân chủ kiểm soát.

Đảng Cộng hòa đã đề xuất những thay đổi đáng kể khi một số lượng lớn người nhập cư đến biên giới phía Nam với Mexico - điều mà đảng Dân chủ cho rằng sẽ gần như chấm dứt mọi khả năng tị nạn đối với người di cư vào Mỹ.

Các quan chức Nhà Trắng dự kiến sẽ tổ chức các cuộc họp kín với Hạ viện và Thượng viện trong hôm nay (5/12). Bức thư của Nhà Trắng cũng được gửi đến Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer - một đảng viên Đảng Dân chủ, cùng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell và lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Hakeem Jeffries.

Cũng theo bức thư của bà Young, các đồng minh của Mỹ đã tăng cường viện trợ cho Ukraine, nhưng sự hỗ trợ của Washington là không thể thay thế được.

Bà viết: "Đến giữa tháng 11, Bộ Quốc phòng Mỹ đã sử dụng 97% trong số 62,3 tỷ USD tài trợ bổ sung mà họ nhận được, và Bộ Ngoại giao Mỹ đã sử dụng toàn bộ số tiền 4,7 tỷ USD trong quỹ hỗ trợ quân sự đã được phân bổ". Khoảng 27,2 tỷ USD tiền viện trợ kinh tế đã được sử dụng hết, cùng với 10 tỷ USD hỗ trợ nhân đạo.

Tổng thống Biden - người đang tái tranh cử vào năm 2024 - đã tích cực tập hợp các đồng minh NATO để ủng hộ Ukraine và nhiều lần nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đánh giá thấp quyết tâm của phương Tây trong việc hỗ trợ Kiev để chống lại Moscow.

"Bây giờ tùy thuộc vào Quốc hội. Các nhà lập pháp phải quyết định xem có tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh vì tự do ở Ukraine hay không... hay sẽ để Putin thắng thế. Đơn giản chỉ vậy thôi" - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với báo giới hôm 4/12.

 

Nam Trung

Nguồn: kinhtedothi.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.