Chuyên mục
Mỹ sẽ làm gì khi Iran biết rõ năng lực đánh chặn của Israel?

Mỹ sẽ làm gì khi Iran biết rõ năng lực đánh chặn của Israel?

Thứ ba 16/04/2024 09:13 GMT + 7

Theo Times of Israel, Mỹ có thể buộc phải phản ứng khi Iran đã có được 'bản đồ hoàn chỉnh về năng lực phòng thủ của Israel'.

Iran đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái quy mô lớn vào Israel đêm 13/4 nhằm vào các địa điểm quân sự và tình báo để đáp trả cuộc tấn công của Israel vào khu đại sứ quán ở Damascus vào ngày 1 tháng 4.

Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ "làm tổn thương" Iran, trong khi Tổng thống Biden được cho là đã nói Mỹ sẽ không hỗ trợ cuộc phản công của Israel.

Nội các chiến tranh của Israel được cho là đã không đạt được sự đồng thuận về thời điểm và cách thức ứng phó với cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào cuối tuần của Iran, trong khi truyền thông Israel đưa tin rằng áp lực của Mỹ đã khiến việc lập kế hoạch trở nên phức tạp.

Tờ Times of Israel dẫn lời một quan chức Israel giấu tên cho biết: "Sẽ có phản hồi. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn chưa được đưa ra và nội các đang bị chia rẽ về hình thức phản ứng có thể thực hiện cũng như thời gian thực hiện".

Bộ trưởng Nội các Chiến tranh Benny Gantz được cho là đã đề xuất tiến hành một cuộc tấn công chống lại Iran ngay lập tức, trong khi Thủ tướng Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và Herzi Halevi, người đứng đầu IDF, được cho là đã phản đối ý tưởng này.

Văn phòng Thủ tướng phủ nhận thông tin này, nói rằng "điều ngược lại là đúng" liên quan đến ông Netanyahu.

Truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Biden đã nói với Thủ tướng Israel rằng Washington sẽ không ủng hộ bất kỳ hành động tấn công nào chống lại Iran, đồng thời gọi việc phối hợp bảo vệ không phận Israel cùng với Anh, Pháp và Jordan là một "chiến thắng" và hứa hẹn sự hỗ trợ "sắt thép" của Mỹ dành cho Tel Aviv trong tương lai.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với truyền thông sau cuộc tấn công của Iran một ngày rằng Mỹ không "tìm kiếm một cuộc chiến rộng lớn hơn trong khu vực. Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc chiến tranh với Iran".

Mỹ chỉ có mình để đổ lỗi

Tiến sĩ Marco Carnelos, nhà ngoại giao kỳ cựu người Ý và cựu cố vấn Trung Đông cho Thủ tướng Prodi và Belusconi, bình luận về ràng buộc chiến lược: "Mỹ luôn ở trong những tình huống phức tạp và hầu hết thời gian họ chỉ có thể tự trách mình. Washington đã tìm thấy chính mình sau cuộc phản công của Iran".

Nhà ngoại giao này giải thích: "Chính quyền Biden sẽ tiếp tục cố gắng thực hiện một hành động cân bằng khá khó khăn giữa sự cần thiết phải tránh leo thang và cam kết chắc chắn của họ đối với an ninh của Israel, điều mà trong một số trường hợp là mâu thuẫn về mặt ngôn ngữ.

Nó ngày càng trở thành một vòng tròn khó giải quyết, đặc biệt là trong một năm bầu cử khó khăn và có sự phân cực cao. Mỹ cần câu giờ cho đến tháng 11, nhưng chúng ta có chắc chắn rằng tất cả các bên khác đều muốn dành chút thời gian cho Washington không?".

Về phản ứng của Israel, Tiến sĩ Carnelos cho rằng, Mỹ có thể không giúp đỡ trực tiếp Israel mà sử dụng lực lượng ủy nhiệm trong khu vực. Nhưng điều đó sẽ không mang lại hiệu quả như Tel Aviv mong muốn.

Tuy nhiên, nhà quan sát cho biết, một bước đi như vậy cũng có thể "phản tác dụng", đồng thời lưu ý rằng ngay cả sự leo thang do lực lượng ủy nhiệm gây ra cũng có thể là điều mà Mỹ đang muốn tránh.

Bị mắc kẹt trong cuộc chiến tranh bóng tối kéo dài 4 thập kỷ rưỡi với Israel, Iran từ lâu đã cáo buộc Tel Aviv cố gắng chia rẽ Iran từ bên trong và lật đổ Cộng hòa Hồi giáo bằng cách sử dụng các lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc, khủng bố và quân chủ.

Carnelos tin rằng "cuối cùng, quả bóng hiện đang ở trên sân của Israel" đối với phản ứng có liên quan.

Ông nói: "Iran không có bước đi nào nữa để cân nhắc, họ có thể chờ xem, mặc dù họ có thể chuẩn bị các kế hoạch dự phòng", đồng thời chỉ ra rằng cuộc tấn công cuối tuần qua đã mang lại cho Tehran "một bản đồ hoàn chỉnh về khả năng phòng thủ của Israel".

Điều đó có nghĩa là vào lần tới, nếu Israel đáp trả bằng vũ lực bất chấp cảnh báo không nên làm như vậy, "một cuộc tấn công khác của Iran không thể được báo trước rộng rãi như lần này, và trên hết…có thể được thực hiện bằng các phương thức chính xác và gây thiệt hại nhiều hơn nhiều", Carnelos cảnh báo.

 

Kiên Bùi

Nguồn: giaoducthoidai.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.