Chuyên mục
Moscow
o
z
Mỹ nói gì sau khi bị Trung Quốc
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ nói gì sau khi bị Trung Quốc "chặn đường" tới Hong Kong?

Thứ tư 04/12/2019 06:51 GMT + 7

Sau khi Trung Quốc tuyên bố dừng cho phép các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ tới thăm cảng Hong Kong, một quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng động thái của Bắc Kinh không gây ảnh hưởng tới hoạt động quân sự của Mỹ.

Reuters đưa tin, theo truyền thống có từ trước năm 1997, hàng năm, một vài chiến hạm của hải quân Mỹ sẽ ghé thăm Hong Kong.Tàu USS Blue Ridge của Hạm đội 7 hải quân Mỹ đóng quân tại Nhật Bản đã có chuyến ghé thăm Hong Kong hồi tháng Tư. (Ảnh: AP)


Tuy nhiên, hôm 2/12, nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong 2019”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh từ chối xem xét yêu cầu để các tàu chiến và máy bay quân sự Mỹ tới thăm đặc khu Hong Kong.

“Chúng tôi từng nhiều lần ghé thăm cảng Hong Kong và chúng tôi hy vọng chuyện này sẽ được tiếp tục”, Reuters dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Những cáo buộc sai trái về sự can thiệp từ nước ngoài đối với các tổ chức phi chính phủ tại Mỹ là động thái làm đánh lạc hướng những mối quan ngại chính đáng của người dân Hong Kong”, vị quan chức này nhấn mạnh.

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Trung tá Dave Eastburn cho hay các chuyến thăm cảng Hong Kong và bất cứ nơi nào khác trên thế giới là một chương trình hữu ích giúp “tạo sự tự do cho các thủy thủ Mỹ và mở rộng mối quan hệ với các nước sở tại”. 

Ông Eastburn nhấn mạnh thêm, “liên quan tới các cuộc biểu tình đang diễn ra, chúng tôi phản đối việc sử dụng lực lượng phi pháp và hối thúc các bên tránh hành động bạo lực đồng thời tiến hành đàm phán mang tính xây dựng”.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên nhận định, động thái của Trung Quốc sẽ không tác động tới các hoạt động của quân đội Mỹ.

Trong giai đoạn quan hệ Mỹ - Trung rơi vào căng thẳng, Bắc Kinh từng từ chối để hai chiến hạm Mỹ cập cảng Hong Kong hồi tháng Tám.

Trước đó, USS Blue Ridge, tàu chỉ huy của Hạm đội 7 hải quân Mỹ đóng quân tại Nhật Bản đã có chuyến ghé thăm Hong Kong hồi tháng Tư. Đây là chuyến thăm cuối cùng của tàu chiến hải quân Mỹ trước khi các cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hong Kong bùng nổ kể từ tháng Sáu.

Trong buổi họp báo ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng, “Chúng tôi hối thúc Mỹ sửa chữa sai lầm và dừng can thiệp vào chuyện nội bộ của chúng tôi. Nếu cần, Trung Quốc sẽ đưa ra thêm các biện pháp để duy trì sự ổn định và thịnh vượng tại Hong Kong cũng như chủ quyền của Trung Quốc”.

Ngoài ra, bà Hoa cho hay chính phủ Trung Quốc cũng sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại Mỹ như Human Rights Watch trước cáo buộc ủng hộ các hoạt động bạo lực và cực đoan ở Hong Kong.

 

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn: infonet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.