Chuyên mục
Mỹ nói chưa thể dự đoán thời điểm diễn ra đàm phán hòa bình ở Ukraine

Mỹ nói chưa thể dự đoán thời điểm diễn ra đàm phán hòa bình ở Ukraine

Thứ hai 05/06/2023 09:29 GMT + 7

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington vẫn chưa sẵn sàng dự đoán thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình giải quyết xung đột Ukraine.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ. Ảnh: Reuters

 

Theo đài Sputnik (Nga), trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ, ông Sullivan nói: “Tôi sẽ không đặt thời gian biểu cho các cuộc đàm phán hòa bình ở Ukraine, bởi chiến tranh là điều không thể dự đoán”.

Ông Sullivan nói rằng các sự kiện đang diễn ra trên chiến trường sẽ có thể quyết định cách thức diễn ra cuộc đối thoại hòa bình ở Ukraine. Tuy nhiên, ông khẳng định cuối cùng cuộc xung đột giữa Moskva và Kiev sẽ kết thúc trên bàn đàm phán.

Vị quan chức này lưu ý Washington có ý định giúp Kiev đạt được nhiều tiến bộ nhất có thể trên chiến trường để nước này giành vị thế thuận lợi nhất trên bàn đàm phán hòa bình trong tương lai.

Trước đó, hôm 2/6 Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ ủng hộ sáng kiến của bất kỳ quốc gia nào nhằm thiết lập hòa bình ở Ukraine, nhưng phản đối lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ nỗ lực của bất kỳ quốc gia nào nếu họ giúp tìm ra con đường dẫn đến một nền hòa bình lâu dài, phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc. Nhưng chúng tôi không thể và sẽ không ủng hộ những lời kêu gọi ngừng bắn chỉ đơn giản là đóng băng các đường phân giới địa chính trị hiện có”, ông Kirby nói.

Theo ông Kirby, việc đưa ra thỏa thuận ngừng bắn như vậy sẽ giúp Nga có thời gian nghỉ ngơi, tái vũ trang và chuẩn bị cho một cuộc tấn công tiềm năng mới.

Nga và Ukraine đã tiến hành một số cuộc đàm phán nhằm giải quyết xung đột, nhưng các cuộc hòa đàm đã bị đình trệ kể từ cuối tháng 3 năm ngoái. Điện Kremlin cho biết Nga không nhận thấy triển vọng cho giải pháp chính trị nào do tình hình Ukraine đang rất phức tạp.

Hồi tháng 5, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết Moskva thấy không có ích gì khi tiến hành đàm phán về tình hình ở Ukraine và các vấn đề xung quanh ở thời điểm hiện tại.

Nêu điều kiện đàm phán, Điện Kremlin muốn Kiev công nhận chủ quyền của Nga đối với bản đảo Crimea đã sáp nhập nước này vào năm 2014, đồng thời công nhận việc sáp nhập các tỉnh Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia của Ukraine hồi tháng 10/2022.

Về phần mình, Ukraine đã bác bỏ những yêu cầu trên. Bình luận triển vọng hòa đàm chấm dứt xung đột, Ukraine cho rằng trước tiên Nga phải đáp ứng những điều kiện của Kiev. Các điều kiện này gồm rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine, chịu trách nhiệm trước tòa án quốc tế, bồi thường thiệt hại và cuối cùng là Ukraine có được cam kết an ninh của các bên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev không nhận thấy có bất kỳ hoàn cảnh nào để trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Zelensky nói rằng ông sẽ không gặp Tổng thống Putin cho đến khi Nga rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine.

Các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm tên lửa phòng không, hệ thống phóng rocket đa nòng, xe tăng, pháo tự hành và súng phòng không kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hơn một năm trước.

Moskva đã cảnh báo rằng việc chuyển giao vũ khí không đóng góp vào một giải pháp hòa bình và làm leo thang xung đột hơn nữa, có nguy cơ kéo toàn bộ NATO tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột.

 

Hải Vân

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.