Chuyên mục
Mua tranh Picasso, tỉ phú giàu nhất Trung Quốc bị
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mua tranh Picasso, tỉ phú giàu nhất Trung Quốc bị "ném đá"

Thứ hai 11/11/2013 19:57 GMT + 7
Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc đang vấp phải sự phản ứng dữ dội của cư dân mạng trong nước sau khi vung tay chi 28 triệu USD (gấp hơn 2 lần giá dự kiến) mua một bức tranh của cố danh họa Pablo Picasso.

Tỉ phú Wang Jianlin là nhà sáng lập kiêm chủ tịch của tập đoàn Dalian Wanda, hiện đang xếp hạng 84 trên bảng xếp hạng tỉ phú thế giới của Bloomberg với khối tài sản ước tính 13,2 tỉ USD. Hôm 5-11, vị tỉ phú giàu nhất Trung Quốc này đã khiến cuộc đấu giá  của nhà đấu giá Christie’s (New York) xôn xao khi trả tới 28 triệu USD cho tác phẩm của Picasso vẽ hai đứa con nhỏ của mình, Claude và Paloma. Đây là tác phẩm ra đời năm 1950, nằm trong bộ sưu tập tranh của nhà buôn các tác phẩm hội họa Jan Krugier, được ước tính sẽ thu về từ 9 - 12 triệu USD. 

 
Bức tranh của cố danh họa Pablo Picasso được bán với giá 28 triệu USD, gấp đôi so với dự kiến

Việc giới nhà giàu không tiếc tiền mua các tác phẩm hội họa nổi tiếng vốn không xa lạ gì trên thế giới. Tuy nhiên, hành động của ông Wang Jianlin lại khiến nhiều cư dân mạng trong nước bất bình và đặt dấu chấm hỏi đối với lòng yêu nước của ông. 

Một người chất vấn trên trang Weibo nổi tiếng của Trung Quốc: “Số tiền khổng lồ đó có thể giúp bao nhiêu người bệnh được chữa khỏi. Tại sao ông ra không nghĩ tới xã hội trước? Người giàu ở Trung Quốc đúng là thiếu lương tâm”.


Tỉ phú giàu nhất Trung Quốc Wang Jianlin. Ảnh: AP

Tờ Global Times hôm nay (11-11) dẫn lời ông Guo Qingxiang, người quản lý các hoạt động sưu tập nghệ thuật của tập đoàn Dalian Wanda khẳng định: “Chỉ một tổ chức đủ tầm văn hóa mới có thể hiểu và sưu tầm được những tác phẩm nghệ thuật đáng giá nhất thế giới. Lẽ ra người dân Trung Quốc phải cảm thấy tự hào về điều này thay vì soi mói vào giá tiền của bức tranh”.

Một số cá nhân và các công ty ăn nên làm ra của Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn được tán dương trên báo chí nước này khi mua được một số tác phẩm nghệ thuật cũng như cổ vật “lưu lạc” ở nước ngoài. Nhưng việc mua một tác phẩm của danh họa của Picasso của tập đoàn Dalian Wanda lại bị cư dân mạng nước này chỉ trích, cho rằng việc mua một tác phẩm của phương tây chẳng ích lợi gì cho nước nhà. 

“Sao công ty của tỉ phú này không mua các tác phẩm hội họa của Trung Quốc? Sao lại thờ ơ với di sản nước nhà như vậy” – một cư dân mạng đặt câu hỏi. Một cư dân mạng khác đặt vấn đề: “Nếu có quá nhiều tiền để “đốt”, sao không tìm mua những báu vật của Trung Quốc trước tiên?”.

Linh San (Theo Straitstimes)
Nguồn: nld.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.