Chuyên mục
Moscow nói gì khi ông Biden không công nhận Crimea là của Nga?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Moscow nói gì khi ông Biden không công nhận Crimea là của Nga?

Thứ bảy 27/02/2021 07:11 GMT + 7

Tổng thống Joe Biden nói rằng, Mỹ sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga và Washington sẽ tiếp tục làm việc để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về “hành động gây hấn” ở Ukraine.

“Vào ngày kỷ niệm đen tối này, chúng tôi xin nhắc lại một sự thật đơn giản: Crimea là của Ukraine. Mỹ không và sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập bán đảo của Nga, và chúng tôi sẽ cùng Ukraine phản đối những hành động gây hấn của Nga. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để buộc Nga phải chịu trách nhiệm về những hành vi lạm dụng và gây hấn của Nga ở Ukraine”, trang web của Nhà Trắng dẫn lời ông Biden.

 


Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa sẽ không bao giờ công nhận Crimea là của Nga. (Ảnh: AP)


Theo Tổng thống Mỹ, cách đây 7 năm, Nga đã “vi phạm luật pháp quốc tế, các chuẩn mực mà các quốc gia hiện đại tương tác với nhau, cũng như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước láng giềng Ukraine” bằng việc sáp nhập Crimea.

Bình luận về tuyên bố trên của ông Biden, Thứ trưởng Duma Quốc gia Nga ở Crimea, ông Konstantin Bakharev cho rằng, ông không ngạc nhiên trước việc Tổng thống Mỹ Joe Biden từ chối công nhận quy chế của Nga đối với Crimea, nếu không ông ấy sẽ phải thừa nhận sự tham gia của Mỹ vào cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014.

“Sẽ rất lạ nếu ông Biden nói điều gì đó khác. Không có gì đáng ngạc nhiên ở đây. Đối với ông Biden, việc từ bỏ quan điểm này tương đương với việc thú nhận hành động liên quan đến cuộc đảo chính ở Ukraine năm 2014”, ông Bakharev chia sẻ với hãng tin RIA.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Crimea, ông Vladimir Bobkov bình luận, sau lời phát biểu của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông ấy đã khuyên các nhà chức trách Mỹ không nên từ bỏ việc công nhận quy chế của Nga đối với Crimea.

“Các chính trị gia, bất kể quốc gia nào, không nên dùng từ ‘không bao giờ’. Một khái niệm như vậy không tồn tại trong ngoại giao. Họ không nên sử dụng thuật ngữ này, bởi vì trong tình hình với Crimea, trên thực tế mọi thứ sẽ khác. Tất cả đều là những tuyên bố tầm thường và quen thuộc, ngay cả khi chúng đến từ Tổng thống Mỹ”, ông Bobkov đáp trả.

Theo ông Bobkov, ngay khi Nga trải qua giai đoạn được quốc tế công nhận, Mỹ sẽ ngay lập tức cố gắng ngăn chặn điều này. “Ngày nay, Crimea là của Nga đã được tất cả các lực lượng chính trị trên thế giới hiểu và công nhận”, Phó Chủ tịch Quốc hội Crimea nhấn mạnh.

Ngoài ra, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov thành viên Hội đồng Liên bang Nga trên kênh Telegram cá nhân đã đáp trả những lời lẽ của Tổng thống Mỹ Joe Biden về quyền sở hữu Crimea. “Cả thế giới đều biết Crimea là của Nga. Sự thật lịch sử này sẽ không thay đổi theo quan điểm của ông Biden. Chắc chắn ông Biden không phải quyết định cho hai triệu người Crimea sinh sống ở quốc gia nào. Vì họ đã lựa chọn”, ông Pushkov viết.

Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng nước này đang làm mọi thứ đáp ứng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, tôn trọng quyền của bất kỳ quốc gia nào được tự quyết định vận mệnh của mình, điều này áp dụng cho quyền của các dân tộc thiểu số, dù ở Crimea hay bất kỳ nơi nào khác.

Đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova cho biết, Moscow luôn sẵn sàng chấp nhận bất kỳ cơ chế kiểm soát quốc tế nào trong lĩnh vực nhân quyền ở Crimea.

Trước đó, Crimea đã trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri Crimea và 95,6% cư dân Sevastopol ủng hộ việc gia nhập vào Nga.

Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề bán đảo Crimea đã “hoàn toàn khép lại”.

 

Thanh Bình (lược dịch)

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.